Địa điểm lưu niệm Bác Hồ về thăm thôn Cẩm Xuyên (08/02/1955), tỉnh Bắc Giang

Tháng 12/1946, theo lời kêu gọi “Toàn quốc kháng chiến” của Hồ Chủ Tịch, nhân dân huyện Hiệp Hòa nói chung và xã Xuân Cẩm nói riêng đã hưởng ứng nhiệt tình. Đình, chùa, nghè thôn Cẩm Xuyên, xã Xuân Cẩm, đã trở thành xưởng chế tạo vũ khí. Nhân dân đã đóng góp sức người, sức của ở mức cao nhất cho cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp. Tại địa điểm Soi Vải, thôn Cẩm Xuyên, xã Xuân Cẩm đã được Đảng, Chính phủ chọn làm nơi mở trường tập huấn của Đoàn ủy Đoàn cải cách ruộng đất. Tại đây, hơn 2.000 cán bộ cải cách đoàn Thái Nguyên, Bắc Giang đã về đây học tập từ tháng 10/1954 đến tháng 02/1955 và đã được các đồng chí lãnh đạo của Đảng như: Hoàng Quốc Việt, Hồ Viết Thắng… cùng các đồng chí lãnh đạo của Chính phủ về thăm và nói chuyện với trường tập huấn: “Vốn là địa phương có phong trào khá sớm, thôn Cẩm Xuyên được Đảng và Chính phủ chọn làm nơi tập huấn cho cán bộ cải cách ruộng đất của Liên khu Việt Bắc từ tháng 9/1954 đến tháng 5/1955. Các đồng chí Hoàng Quốc Việt, Hồ Viết Thắng… thường xuyên có mặt trong lớp học… Vinh dự nhất là ngày 08/02/1955, Cẩm Xuyên được đón Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm. Bác đi nhiều nơi, thăm hộ nông dân được chia quả thực, thăm nơi ở của cán bộ đoàn cải cách, làm việc với Ban cán sự đoàn ủy tại đình Cẩm Xuyên, tham dự và nói chuyện với Hội nghị tổng kết Cải cách ruộng đất đợt 02 và nhân dân Cẩm Xuyên tại Soi Vải ven Sông Cầu…”. Đặc biệt, ngày 08/02/1955, tại đây, Bác Hồ đã đến dự và nói chuyện tại Hội nghị Tổng kết cải cách ruộng đất đợt 02 được tổ chức ở xã Trung Nghĩa (nay là thôn Cẩm Xuyên, xã Xuân Cẩm). Đây được chọn làm nơi tập huấn cho cán bộ cải cách ruộng đất thuộc Liên khu Việt Bắc đã thể hiện vai trò quan trọng trong công cuộc cải cách ruộng đất ở Miền Bắc giai đoạn 1953 - 1955. Hoàn thành đợt 02 cuộc cách mạng cải cách ruộng đất, thực hiện người cày có ruộng và những mục tiêu lớn nhất mà cuộc cách mạng đề ra. Có thể thấy, trong chuyến về thăm thôn Cẩm Xuyên lần này, Bác đã chỉ ra những ưu điểm và khuyết điểm của các cán bộ trong cuộc cải cách ruộng đất đợt 02, nghiêm khắc phê bình các cán bộ làm việc máy móc dẫn đến nhiều sai lầm và oan sai. Đồng thời, đưa ra những phương hướng chiến lược cho cuộc cải cách sau này, hạn chế tối đa những sai lầm mắc phải.

Hiện nay, di tích thuộc khu Soi, ngoài đê sông Cầu, diện tích 3.784,6m2, được giới hạn bởi 02 bến đò ngang ở phía Bắc và phía Nam làng Cẩm Xuyên sang huyện Sóc Sơn (Hà Nội). Với vị trí giáp sông, dễ dàng vượt sông khi có biến, nên đã được chọn làm nơi tập huấn cải cách ruộng đất cho hơn 2.000 cán bộ. Năm 2005, công trình được khởi công xây dựng, gồm các hạng mục: Đường bê tông, cổng vào, sân vườn, nhà bia và hệ thống tường bao bảo vệ di tích. Năm 2018 - 2019, huyện Hiệp Hòa đã đầu tư hơn 03 tỷ đồng xây dựng, tu bổ di tích như: Làm đường bê tông, cổng vào, sân bên tông, hệ thống đèn chiếu sáng, hệ thống thoát nước, nhà bia, tường bao xung quanh để bảo vệ. Nhà bia được xây dựng 02 tầng, tầng một xây kín bằng hệ thống tường bao, xung quanh 04 phía là hệ thống các bậc thang để lên tầng 02 nơi đặt bia đá. Bia đá được tạo bởi khối đá xanh hình chữ nhật, gồm có 02 mặt, trong lòng bia có khắc dòng chữ:“Ngày 8/2/1955 Bác Hồ về dự Hội nghị Tổng kết cải cách ruộng đất đợt 2 của đoàn Thái Nguyên - Bắc Giang và thăm bà con nông dân thôn Cẩm Xuyên, xã Xuân Cẩm, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang”.

Vào những ngày lễ lớn của dân tộc như: Ngày Bác về thăm thôn Cẩm Xuyên 08/02; Sinh nhật Bác 19/5 và Quốc khánh 02/9 các đoàn thể tổ chức lễ dâng hương tại Nhà bia thuộc để tưởng nhớ đến công lao của Bác Hồ.

Với những giá trị nêu trên, Địa điểm lưu niệm Bác Hồ về thăm thôn Cẩm Xuyên, tỉnh Bắc Giang được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là Di tích lịch sử quốc gia tại Quyết định số 1900/QĐ-BVHTTDL ngày 18/6/2021./.