Ngày 25 tháng 4 năm 2016, Viện Âm nhạc Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Kạn tổ chức Hội thảo khoa học về Di sản Then Bắc Kạn và việc xây dựng hồ sơ quốc gia “Then Tày, Nùng, Thái” trình UNESCO đưa vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Tham dự Hội thảo, có đại diện lãnh đạo Uỷ ban nhân dân, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Kạn, Cục Di sản văn hóa, Viện Âm nhạc Việt Nam, các nhà khoa học, đại diện phòng Văn hóa -  Thông tin cấp huyện và nghệ nhân nắm giữ di sản Then của tỉnh Bắc Kạn.

Thông qua các tham luận, Hội thảo đã làm sáng tỏ giá trị văn hóa, khoa học, lịch sử và tính nghệ thuật của dòng Then Tày tỉnh Bắc Kạn, đồng thời, phân tích và chỉ ra những giá trị khác biệt giữa Then nghi lễ và Then biểu diễn. Hội thảo là diễn đàn trao đổi, thảo luận, bổ sung những vấn đề có liên quan đến di sản Then nhằm mục tiêu xây dựng hồ sơ đề cử quốc gia trình UNESCO đề nghị đưa vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; đề xuất một số phương hướng, giải pháp có tính thực tiễn đối với công tác bảo tồn và phát huy giá trị của di sản Then trong đời sống đương đại.

Trước khi diễn ra Hội thảo, Viện Âm nhạc Việt Nam đã phối hợp với Phòng Quản lý di sản thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Kạn tổ chức điền dã, ghi âm, ghi hình những vấn đề liên quan đến di sản Then tại các huyện Ba Bể, Na Rì và thành phố Bắc Kạn để làm tư liệu phục vụ cho việc xây dựng hồ sơ quốc gia và tổ chức Hội thảo khoa học về di sản “Then Tày, Nùng, Thái”. Kết quả từ Hội thảo trên sẽ góp phần đẩy mạnh công tác bảo tồn di sản Then tại Bắc Kạn, đồng thời, bổ sung những sáng kiến và thể hiện trách nhiệm của tỉnh Bắc Kạn đối với loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian đặc sắc này./.