Lễ tiếp nhận hiện vật tại Bảo tàng tỉnh Nam Định

Chiều ngày 15/12/2017, tại số 01 đường Cột Cờ, thành phố Nam Định, Bảo tàng tỉnh Nam Định tổ chức Lễ tiếp nhận hiện vật của Bảo tàng Kỷ vật chiến tranh và sách nghiên cứu của Chi hội Văn nghệ dân gian Việt Nam tỉnh Nam Định.

Tham dự buổi Lễ, có đồng chí Bạch Ngọc Chiến, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định, lãnh đạo Cục Di sản văn hóa, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Nam Định, một số cơ quan chuyên môn của tỉnh Nam Định…

Bảo tàng tỉnh Nam Định được tiếp nhận tổng số 1.400 hiện vật của Bảo tàng Kỷ vật chiến tranh, gồm:

- Quân trang, quân dụng của quân đội ta: 330 hiện vật

- Vũ khí, khí tài của quân đội ta trang bị cho người lính: 124 hiện vật

- Các kỷ vật của cá nhân và gia đình người lính: 136 hiện vật

- Các chiến lợi phẩm ta thu được từ địch: 101 hiện vật

- Nhóm hiện vật thời kỳ bao cấp: 709 hiện vật

Các đại biểu tham quan gian trưng bày hiện vật. Ảnh: Đỗ Hằng

Đây là những hiện vật có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học do cựu chiến binh Vũ Đình Lưu - chủ sở hữu Bảo tàng Kỷ vật chiến tranh trực tiếp sưu tầm hoặc tiếp nhận từ các tổ chức, cá nhân hiến tặng. Với mong muốn những hiện vật này được bảo vệ và phát huy trong điều kiện tốt hơn, ông Vũ Đình Lưu đã tình nguyện hiến tặng cho Bảo tàng tỉnh Nam Định.

Cũng trong dịp này, Bảo tàng tỉnh Nam Định tiếp nhận 614 cuốn sách do Chi hội Văn nghệ dân gian tỉnh Nam Định trao tặng. Đây là số lượng sách quý, tập hợp những bài khảo cứu của nhiều học giả về văn hóa, lịch sử, tập tục… các địa phương trên cả nước và tỉnh Nam Định.

Với những hiện vật mới được tiếp nhận, Bảo tàng tỉnh Nam Định đang nghiên cứu xây dựng kế hoạch gìn giữ, bảo quản, xây dựng kế hoạch trưng bày, giới thiệu đến công chúng giá trị văn hóa, qua đó khơi dậy niềm tự hào về truyền thống anh hùng cách mạng, sự tri ân đối với những cống hiến của thế hệ đi trước đã đổ mồ hôi, xương máu trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc./.