Khóa đào tạo về việc giải quyết nạn buôn bán bất hợp pháp các di sản văn hóa ở Syria tại thành phố Amman, thủ đô Vương quốc Jordan.


Nhằm thúc đẩy nhận thức và hợp tác quốc tế để ngăn chặn nạn buôn bán bất hợp pháp tài sản văn hóa ở Syria và trong khu vực, thực hiện chương trình hành động của UNESCO ứng phó với các cuộc khủng hoảng Syria hiện nay, tại thành phố Amman đã tổ chức khóa đào tạo kéo dài 4 ngày, từ ngày 10 đến ngày 13 tháng 2 năm 2013. Sáng kiến này là một trong các biện pháp UNESCO đã thực hiện trên các lĩnh vực thuộc thẩm quyền của mình để đối phó với cuộc khủng hoảng ở Syria, bao gồm cả việc giải quyết các nhu cầu của người tị nạn Syria trong khu vực.

Dưới sự bảo trợ của Công chúa Sumaya bint El Hassan và sự hỗ trợ của Phòng Văn hóa Liên bang Thụy Sĩ, đại diện Cục Hải quan và Di sản, các chuyên gia quốc tế đến từ Syria và các nước láng giềng như Thụy Sĩ, Ý, Pháp, Đức và Mỹ đã thảo luận về tình hình xâm nhập bất hợp pháp và cướp bóc các di sản văn hóa của Syria. Khóa đào tạo này của UNESCO dựa trên các kinh nghiệm thu được từ việc ứng xử với trường hợp tương tự nảy sinh trong các cuộc xung đột và hậu xung đột ở Iraq, Afghanistan để đưa ra những hành động giải quyết các mối đe dọa của nạn buôn bán bất hợp pháp các tài sản văn hóa Syria.

Bà Irina Bokova, Tổng giám đốc UNESCO trong báo cáo gần đây về tình hình di sản văn hóa ở Syria đã nhấn mạnh: "Đối với UNESCO, tôn trọng văn hóa là một phần của sự tôn trọng nhân quyền và các quyền tự do cơ bản. Chúng ta phải nỗ lực để giữ gìn và bảo vệ di sản văn hóa Syria ". Tổng giám đốc cũng nhắc nhở tất cả các bên liên quan "phải chịu trách nhiệm không chỉ đối với sự tổn thất về tính mạng con người mà còn là sự mất mát vô giá của lịch sử đất nước Syria và di sản văn minh của thế giới".

Tại Lễ khai mạc, Công chúa Sumaya bint El Hassan đã nhấn mạnh tầm quan trọng của bảo tàng và việc lưu trữ kho kiến thức của mỗi quốc gia: "thiết lập bối cảnh toàn cầu cho những thách thức mà di sản văn hóa phải đối mặt trong thời gian xung đột, chiến tranh và sự kiện thảm khốc là cần thiết để đảm bảo rằng di sản của các quốc gia bị ảnh hưởng đã được bảo vệ an toàn cho các thế hệ tương lai. Bảo vệ văn hóa là một phần quan trọng của bảo vệ những người trong cuộc khủng hoảng vì nó là nguồn tài nguyên vô giá để xây dựng lại cộng đồng và khôi phục lại liên kết khi xung đột kết thúc."

Tình hình hiện tại của di sản văn hóa Syria làm tăng mối lo ngại nghiêm trọng cho nhiều di sản lịch sử và khảo cổ, trong đó có những di sản được UNESCO công nhận là Di sản thế giới và các di sản trong danh sách Di sản Thế giới dự kiến, đã bị ảnh hưởng bởi xung đột vũ trang. Một số di sản văn hóa tại di tích và viện bảo tàng khảo cổ học đã bị cướp đi cũng đã được báo cáo tại khóa học này bởi nhiều nguồn khác nhau. Ông Anna Paolini, Chánh Văn phòng UNESCO tại Amman, cho rằng: "Để xây dựng và duy trì hòa bình lâu dài, bảo vệ bản sắc văn hóa của người dân và lịch sử, là nền tảng của sự hợp nhất quốc gia của Syria. UNESCO, một tổ chức chuyên môn của Liên hiệp quốc, cam kết sẽ giúp Syria bảo vệ di sản văn hóa bằng cách tăng cường hợp tác khu vực và quốc tế nhằm đấu tranh chống buôn bán bất hợp pháp ".

Khánh Chi (dịch)

Các tin khácSự kiện qua ảnh

59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59

Tìm kiếm

Liên kết website