Tổ chức Lễ giỗ lần thứ 88 cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc tại Đồng Tháp

Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Lễ giỗ lần thứ 88 cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. Theo đó, Lễ giỗ sẽ diễn ra từ ngày 12 - 14/12/2017 (tức ngày 25, 26, 27 tháng Mười Âm lịch), tại Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc, được tổ chức, theo nghi thức dân gian truyền thống, quy mô cấp tỉnh.

Điểm mới Lễ giỗ năm nay, Ban tổ chức sẽ khai trương hoạt động phục vụ lưu trú tại các căn nhà gỗ trong làng Hòa An xưa, nhằm khai thác, phát huy giá trị di sản văn hóa, xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù, tạo nên điểm tham quan hấp dẫn, độc đáo thu hút du khách.

Tại làng Hoa An trong thời gian Lễ giỗ cũng sẽ diễn ra nhiều hoạt động như: trang trí các ngôi nhà có hoa quả, xuồng hoa dưới rạch,lồng đèn hoa sen, lồng đèn nón lá, lồng đèn nơm, lờ lợp, tái hiện không gian văn hóa chợ quê và bán ẩm thực các món ăn truyền thống, hình ảnh cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc sống và hoạt động ở làng Hòa An xưa bốc thuốc trị bệnh cho nhân dân.

Bên cạnh đó, hình ảnh ông Đồ xưa sẽ được tái hiện với việc trưng bày 100 tác phẩm thư pháp, viết thư pháp phục vụ khách tham quan và nhân dân trong dịp Lễ giỗ. Ngoài ra, còn có các hoạt động văn hóa nghệ thuật như: tổ chức các chương trình Nghệ thuật tổng hợp và biểu diễn trích đoạn cải lương về cuộc đời sự nghiệp cụ Nguyễn Sinh Sắc, về Bác Hồ và quê hương Đồng Tháp; Liên hoan Đờn ca Tài tử; hát dân ca và hò Đồng Tháp; chiếu phim tư liệu về cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, về Bác Hồ, quảng bá về hình ảnh Đồng Tháp, du lịch Đồng Tháp, hoạt động của Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc; tái hiện cuộc thi Trạng Nguyên; tổ chức Hội thi Câu lạc bộ “Gia đình phát triển bền vững”, Hội thi Thuyết minh viên du lịch tỉnh…Cùng với đó là các hoạt động thể dục, thể thao, hoạt động khởi nghiệp, trò chơi dân gian; hoạt động dịch vụ và văn hóa ẩm thực…

Lễ giỗ được tổ chức nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, lòng biết ơn của nhân dân đối với cụ Nguyễn Sinh Sắc - Người đã có công tuyên truyền tư tưởng yêu nước cho các tầng lớp nhân dân trong cả nước nói chung và nhân dân Hòa An Cao Lãnh nói riêng; tạo sự lan tỏa rộng rãi để quảng bá tiềm năng du lịch, giới thiệu bản sắc văn hóa của quê hương, đất nước, con người và các sản phẩm du lịch tới du khách, từng bước xây dựng và nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch đặc trưng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội địa phương./.