Liên kết website

Tọa đàm về “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản thiên nhiên thế giới - trường hợp nghiên cứu Vịnh Hạ Long”

Ngày 21/12/2019, tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh, Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh tổ chức tọa đàm về “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản thiên nhiên thế giới - trường hợp nghiên cứu Vịnh Hạ Long”.

Tham dự có ông Nguyễn Đình Toàn - Thứ trưởng Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Mạnh Tuấn - Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh, ông Phạm Đình Huỳnh - Phó Trưởng ban Ban Quản lý Vịnh Hạ Long, ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, đại diện Cục Di sản văn hóa, Hội Quy hoạch phát triển đô thị của các tỉnh: Thanh Hóa, Gia Lai, Bắc Ninh, thành phố Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh…

Tọa đàm thống nhất nhận định, trong thời gian qua, công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận. Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu, rà soát, bổ sung Quy hoạch chi tiết, bảo tồn và phát huy giá trị di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long theo quy định của pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, vì Hạ Long là một thành phố đang phát triển nhanh, tốc độ đô thị hóa diễn ra từng ngày, nhiều dự án xây dựng có nguy cơ phá vỡ giá trị cảnh quan, môi trường của di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long. Theo dó, vấn đề giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa bảo tồn và phát triển, bài toán quy hoạch đô thị trong thời gian tới cần được chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm./.