Trưng bày chuyên đề “Voi ở Tây Nguyên”

Chiều ngày 25/11/2017, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức trưng bày chuyên đề “Voi ở Tây Nguyên”. Đây là một sự kiện đặc biệt nằm trong chuỗi các hoạt động nhân dịp 20 năm Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam mở cửa phục vụ công chúng (1997 - 2017).

Trưng bày giới thiệu tới công chúng 40 hiện vật, 38 bức ảnh và phim video cùng các bài viết theo 6 chủ đề: Tập tính của voi; Bắt và thuần dưỡng voi rừng; Chăm sóc voi; Voi trong đời sống kinh tế; Voi trong đời sống xã hội; Voi trong đời sống văn hóa. Phần lớn hiện vật được lựa chọn từ bộ vật dụng của ông Y Prông Ê ban (thường được gọi là Ama Kông), do con trai của ông là Khăm Phết Lào trao tặng cho Bảo tàng năm 2014.

Trưng bày là dịp để công chúng tìm hiểu về những tập quán, nghi lễ liên quan đến việc bắt, thuần dưỡng, chăm sóc và giá trị của voi trong đời sống văn hóa xã hội của đồng bào Tây Nguyên, đồng thời góp tiếng nói nhằm nâng cao ý thức của xã hội đối với vấn đề bảo vệ động vật hoang dã.

Cũng trong khuôn khổ Trưng bày, Bảo tàng còn tổ chức một số hoạt động giáo dục dành cho công chúng như: thuyết trình liên quan đến nội dung trưng bày, trình diễn của người Mnông…./.