Ngày 13 tháng 7 năm 2024
Liên kết website

Cửa võng đình Diềm

Cửa võng đình Diềm hiện lưu giữ tại đình Diềm, xã Hòa Long, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, được công nhận là Bảo vật quốc gia tại Quyết định số 88/QĐ-TTg ngày 15/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

- Chất liệu: Gỗ sơn son thếp vàng.

- Niên đại: Thế kỷ XVII

Cửa võng cao 7m, rộng 3,90m, toàn bộ được sơn son, thiếp vàng rực rỡ không một mảng trơn trống. Cửa võng đình Diềm chạy dài từ thượng lương đến nền đình, được chia làm 5 tầng, các tầng đều được chạm khắc hết sức công phu, sống động, tạo nên một tác phẩm nghệ thuật hoành tráng nhưng vô cùng tinh tế. Năm tầng cửa võng đình Diềm được trang trí các chủ đề khác nhau ở mỗi tầng, tuy phân ra các tầng, mảng riêng nhưng giữa chúng lại có mối liên kết hài hòa, uyển chuyển. Tầng nào của cửa võng cũng được chạm khắc cầu kỳ, tinh tế với nhiều hình khối nghệ thuật, biểu tượng tứ linh: Long - Ly - Quy - Phượng và những đề tài mang tính chất nhân sinh cao đẹp, đề cao cuộc sống con người lao động và tinh thần dân chủ, cũng như khát vọng phồn thực, mong muốn sự sinh sôi nảy nở của con người trong cuộc sống,… Từng diện nhỏ đều được trang trí tỉ mỉ, kỹ lưỡng qua đó càng nổi bật, thu hút sự chú ý của du khách.

Cửa võng đình Diềm là hiện vật gốc độc bản, có giá trị kỹ thuật, mỹ thuật tiêu biểu nhất so với các cửa võng hiện còn trên đất nước ta, minh chứng cho kỹ thuật chạm khắc gỗ tinh xảo, độc đáo tiêu biểu nhất của nghệ thuật thời Lê Trung hưng. Đây là tác phẩm nghệ thuật điêu khắc gỗ có kết cấu phức tạp, cầu kỳ; bố cục tạo hình cân đối hài hòa thể hiện trình độ rất cao về thẩm mỹ, thể hiện hoa văn vừa chân thực, nhưng rất sống động trong việc thể hiện cảnh sinh hoạt đời thường của người dân. Nét nổi trội của cửa võng đình Diềm không chỉ về kích thước hay về kỹ thuật chạm khắc, mà còn thể hiện ở từng chi tiết, chủ đề trang trí sinh động, độc đáo. Cửa võng đình Diềm đại diện cho đỉnh cao nghệ thuật chạm khắc gỗ kết hợp sơn son thếp vàng thời Lê Trung hưng./.

 

Thúy Hà

 Theo hồ sơ tư liệu Cục Di sản văn hóa

Liên kết website