Liên kết website

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thỏa thuận Báo cáo kinh tế - kỹ thuật Mộ và Nghi môn ngoại di tích Đền thờ Tiến sĩ Nguyễn Thị Duệ

Ngày 29/12/2017, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Công văn số 5644/BVHTTDL-DSVH gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương về việc thỏa thuận Báo cáo kinh tế - kỹ thuật Mộ và Nghi môn ngoại di tích Đền thờ Tiến sĩ Nguyễn Thị Duệ, phường Văn An, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Theo đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thống nhất với đề nghị của Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương về việc đầu tư tôn tạo di tích Mộ và Đền thờ Tiến sĩ Nguyễn Thị Duệ, hạng mục phục dựng Tháp mộ (Tinh Phi Cổ Pháp) và xây mới Nghi môn ngoại khu đền thờ bằng nguồn vốn xã hội hóa và các nguồn huy động hợp pháp khác;Thỏa thuận Báo cáo kinh tế - kỹ, với nội dung: Xây dựng mới công trình Tháp mộ Tiến sĩ Nguyễn Thị Duệ (Tinh Phi Cổ Pháp) và Nghi môn ngoại.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lưu ý một số vấn đề sau:

- Theo truyền thống, tháp mộ thường được xây trong các công trình gắn với Phật giáo. Nữ tiến sĩ Nguyễn Thị Duệ là người có nhiều đóng góp cho nền giáo dục đương thời, tuy nhiên, bà không xuất gia tu hành, do đó, cần nghiên cứu điều chỉnh tên gọi “Tháp mộ” thành “Am thờ” và tham khảo các công trình Am chùa Phổ Minh (tỉnh Nam Định), Am bà Nành, chùa Thầy (Hà Nội)... để tính toán điều chỉnh phương án xây dựng Am bà Nguyễn Thị Duệ với kiến trúc 3 tầng (chiều cao nhỏ hơn 11m) đảm bảo phù hợp với các công trình di tích hiện có.

- Thu hẹp diện tích sân quanh Am. Không làm 02 trụ lồng đèn trên hệ thống lan can.

- Điều chỉnh phương án thiết kế móng sao cho hạn chế tối đa việc đào xới địa hình, đặc biệt là không được tác động đến phần đất âm phía dưới của tháp cũ.

- Không trang trí đề tài rồng trên mặt đứng Am và không làm “tháp bút” trên đỉnh Am.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương chỉ đạo các cơ quan liêm quan chỉnh sửa Báo cáo kinh tế - kỹ thuật và công khgai nội dung hồ sơ để tạo sự đồng thuận của chính quyền và nhân dân địa phương, triển khai các bước tiếp theo theo quy định./.