Các hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày Xô Viết Nghệ Tĩnh tại Nghệ An

Nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày Xô Viết Nghệ Tĩnh (12/9/1930 - 12/9/2020), ngày 11 tháng 9 năm 2020, tại thành phố Vinh, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo "Bảo tồn và phát huy giá trị hệ thống di tích Xô Viết Nghệ Tĩnh" và Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh kỷ niệm 60 năm thành lập (1960 - 2020).

Sáng ngày 11 tháng 9 năm 2020, Hội thảo "Bảo tồn và phát huy giá trị hệ thống di tích Xô Viết Nghệ Tĩnh" diễn ra sôi nổi, với 26 tham luận của các nhà quản lý, nhà khoa học, trao đổi tập trung làm rõ các vấn đề sau:

- Đánh giá ý nghĩa và bài học của phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh với cách mạng Việt Nam; hệ thống hóa giá trị lịch sử, văn hóa tiêu biểu của các di tích lịch sử Xô Viết Nghệ Tĩnh;

- Đánh giá trung thực, khách quan và khoa học thực trạng bảo tồn và phát huy giá trị hệ thống các di tích lịch sử Xô Viết Nghệ Tĩnh hơn nửa thế kỷ qua;

- Thảo luận và thống nhất các giải pháp pháp lý, khoa học, phù hợp với lịch sử, truyền thống văn hóa xứ Nghệ để bảo tồn, tôn tạo và phát huy hiệu quả hệ thống giá trị trong các di tích lịch sử Xô Viết Nghệ Tĩnh trên đất Nghệ An.

Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: Tiến Dũng

Buổi chiều cùng ngày, Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập, tham dự có đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, Uỷ ban nhân dân tỉnh, một số huyện, thành phố, thị xã, sở, ban, ngành tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, Cục Di sản văn hóa, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam…cùng các thế hệ lãnh đạo, viên chức của Bảo tàng.

Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh chính thức được thành lập vào ngày 15/01/1960, là một trong những bảo tàng được thành lập sớm nhất trong thời kỳ xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và đấu tranh thống nhất nước nhà. Nơi đây lưu giữ, trưng bày trên 16.000 tài liệu, hiện vật, trong đó, có hơn 3.500 hiện vật gốc, 4.000 phim ảnh tư liệu, gần 6.000 bộ hồ sơ cá nhân của các chiến sỹ bị tù đày, hơn 2.500 trang tài liệu tiếng Pháp, hơn 100 hồi ký của các cán bộ lão thành cách mạng. Trong 60 năm qua, Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh luôn thực hiện tốt việc lưu giữ, bảo quản và phát huy những di sản lịch sử của phong trào với nhiều hình thức hoạt động đa dạng, phong phú. Với bề dày thành tích đó, Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh đã vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba, nhiều lần được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Uỷ ban nhân dân tỉnh Nghệ An biểu dương và khen thưởng.

Đồng chí Bùi Đình Long, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nghệ An phát biểu tại Lễ Kỷ niệm. Ảnh: Tiến Dũng

Phát biểu tại buổi Lễ, Lãnh đạo Uỷ ban nhân dân tỉnh Nghệ An ghi nhận những thành tích của các thế hệ cán bộ, nhân viên Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh trong 60 năm qua, động viên cán bộ Bảo tàng đẩy mạnh hơn nữa công tác sưu tầm tư liệu, hiện vật, thực hiện tốt nhiệm vụ đổi mới, nâng cấp hệ thống trưng bày, ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại để tái hiện một cách đầy đủ, sinh động nhất về phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh, phù hợp với nhu cầu hưởng thụ văn hóa của công chúng trong thời đại công nghệ 4.0./.

Tiến Dũng