Liên kết website

Các Nghệ nhân Hàn Quốc tôn vinh nghề thủ công truyền thống tại triển lãm đầu tiên về di sản văn hóa phi vật thể

Từ ngày 11 - 13/11/2016, tại Trung tâm Triển lãm quốc tế (KINTEX), thành phố Ilsan, Quỹ Di sản văn hóa Hàn Quốc tổ chức Triển lãm di sản văn hóa phi vật thể Hàn Quốc năm 2016. Đây là cơ hội đặc biệt để công chúng tìm hiểu về di sản văn hóa phi vật thể của Hàn Quốc, gặp gỡ các nghệ nhân xuất sắc, có thể trải nghiệm quy trình làm ra một kiệt tác, cũng như tiếp cận các loại hình nghề thủ công truyền thống chất lượng cao.

Triển lãm di sản văn hóa phi vật thể Hàn Quốc là nỗ lực của Chính phủ với tham vọng muốn quảng bá nét đặc sắc của các loại hình di sản văn hóa phi vật thể đến với đông đảo công chúng, tập trung ở một địa điểm.

Chương trình gồm: trình diễn của 25 nghệ nhân - là báu vật nhân văn sống, được Chính phủ Hàn Quốc công nhận, như: Nghệ nhân Hong Chun Su, nắm giữ kỹ năng làm giấy truyền thống Hàn Quốc (Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia số 117); nghệ nhân Kim Il Man, nắm giữ kỹ năng làm gốm truyền thống (Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia số 96)…

Báo cáo hiện trạng về sự hỗ trợ của Chính phủ đối với các nghệ nhân có điều kiện khó khăn và không ít trong số đó đang phải tự khắc phục điều kiện tài chính để tiếp tục duy trì các cơ sở sản xuất, cũng như kỹ năng nghề nghiệp. Điều này khiến nhiều người lo ngại rằng, có thể dẫn đến sự mai một, thất truyền. Năm 2013, Chính phủ Hàn Quốc đã thành lập Trung tâm Di sản văn hóa phi vật thể tại Jeonju, tỉnh Bắc Jeolla với hy vọng có thể thay đổi được tình hình đó. Và, Trung tâm cũng đóng vai trò đồng tổ chức cuộc triển lãm lần này.

“Các nghệ nhân có thể giới thiệu về sản phẩm mới nhất của họ ở một vài địa điểm, nhưng triển lãm lần này là có quy mô lớn và toàn diện nhất”, ông Seo Do Sik - Chủ tịch Quỹ Di sản văn hóa Hàn Quốc, đồng thời, là một nghệ nhân về kim khí cho biết.

Gian trưng bày kiệt tác được thiết kế đặc biệt, với 200 tác phẩm của 100 nghệ nhân quốc gia và 133 tác phẩm của 45 nghệ nhân địa phương. Công chúng có thể tận mắt trải nghiệm quá trình chế tác các sản phẩm thủ công từ nhiều địa phương khác nhau. Tại triển lãm, có không gian trưng bày đặc biệt về sự phát triển các tác phẩm thủ công truyền thống trong tương lai và một khu trưng bày kiệt tác của những thế hệ đầu tiên nghệ nhân nghề thủ công kim khí, cùng đặt cạnh tác phẩm các nghệ nhân thời hiện đại.

Ngoài ra, một không gian trưng bày giới thiệu những nghiên cứu được tiến hành tại Trung tâm nghiên cứu phục hồi nghề dệt thủ công truyền thống của Trường Đại học Di sản văn hóa quốc gia Hàn Quốc, hướng đến việc làm thế nào để vải truyền thống được tái tạo với công nghệ và chất liệu tiên tiến nhất.

Ban Tổ chức cho biết, triển lãm năm sau sẽ tập trung nhiều hơn đến các nghệ nhân biểu diễn và nhấn mạnh rằng, đây là lần đầu tiên có một cuộc triển lãm như vậy tại Hàn Quốc./.