Công bố Quyết định công nhận bảo vật quốc gia tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh

Trong khuôn khổ các hoạt động nhân Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/52020) và Tuần du lịch Hạ Long, Quảng Ninh 2020, sáng 15/5/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận bảo vật quốc gia đối với 03 hiện vật hiện lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh.

Tham dự buổi Lễ, có đồng chí Lê Khánh Hải - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đồng chí Đặng Huy Hậu – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh; đại diện Lãnh đạo Cục Di sản văn hóa, các chuyên gia Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia, Sở Văn hóa và Thể thao, các Sở, ban, ngành cùng đông đảo học sinh và nhân dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Trong số 27 hiện vật, nhóm hiện vật Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận là bảo vật quốc gia đợt 8 (Quyết định số 88/QĐ-TTg ngày 15/01/2020), có 03 hiện vật tiêu biểu đang được lưu giữ và trưng bày tại Bảo tàng Quảng Ninh, gồm: Trống đồng Quảng Chính (niên đại Văn hóa Đông Sơn, khoảng thế kỷ III - II trước Công nguyên), thể hiện truyền thống của Văn hóa Đông Sơn, nhưng cũng mang nhiều sắc thái riêng; Thống đồng thời Trần (niên đại thế kỷ XIII – XIV), là tác phẩm nghệ thuật quý hiếm bằng kim loại đồng còn tồn tại đến ngày nay với chức năng là vật dụng tế khí trong các nghi lễ của đời sống tín ngưỡng tôn giáo dân gian, hoa văn trang trí trên thống đồng vừa có tính chất vương quyền và thần quyền, có cả yếu tố Phật giáo truyền thống thời Trần - Lê; Mâm bồng gốm men vẽ nhiều màu (niên đại thời Lê sơ - thế kỷ XV), là tác phẩm nghệ thuật tiêu biểu về nghệ thuật, mỹ thuật, kỹ thuật gốm men thời Lê sơ.

Như vậy, tính đến nay, Quảng Ninh đã có 05 bảo vật quốc gia được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận./.