Liên kết website

Công bố Quyết định Lễ hội đình Hùng Lô đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và Điểm du lịch văn hóa cộng đồng Hùng Lô

Sáng 08/4/2022, tại xã Hùng Lô, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ đại diện lãnh đạo cùng cộng đồng nhân dân xã Hùng Lô đã đón nhận Giấy chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội đình Hùng Lô và Quyết định công nhận Điểm du lịch văn hóa cộng đồng Hùng Lô.

Tham dự buổi Lễ có ông Nông Quốc Thành - Phó Cục Trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch); ông Nguyễn Đắc Thủy - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ cùng đại diện lãnh đạo các cấp của thành phố Việt Trì, các cơ quan thông tấn báo chí và đông đảo quần chúng nhân dân.

Ông Nông Quốc Thành - Phó Cục Trưởng Cục Di sản văn hóa trao Giấy chứng nhận

di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội đình Hùng Lô cho đại diện lãnh đạo

và cộng đồng nhân dân xã Hùng Lô. Ảnh: Hoàng Thế Phúc.

Tại đây, ông Nguyễn Hữu Ích - Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hùng Lô khẳng định: Lễ hội đình Hùng Lô đã trở thành nhu cầu không thể thiếu trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân Hùng Lô và du khách thập phương. Bà Nguyễn Thu Hiền - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Việt Trì đề nghị: Ủy ban nhân dân xã Hùng Lô xây dựng quy chế quản lý điểm du lịch văn hóa cộng đồng làng cổ xã Hùng Lô vào hoạt động khai thác du lịch của địa phương; Tăng cường tuyên truyền, quảng bá các sản phẩm truyền thống của làng nghề Hùng Lô gắn với phát triển du lịch, nhằm xây dựng nơi đây trở thành điểm đến, điểm dừng chân hấp dẫn của du khách trong hành trình du lịch về miền lễ hội cội nguồn dân tộc Việt Nam.

Hàng năm, dân làng Hùng Lô mở hội từ mùng 9 đến mùng 10 tháng Ba Âm lịch, để tưởng nhớ công đức của các vị Vua Hùng, các vị Thần linh, các vị Thánh tại đình làng Hùng Lô. Lễ hội đình Hùng Lô có lịch sử lâu đời, gắn liền với tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương của người Việt ở Phú Thọ, do cộng đồng sáng tạo và lưu truyền qua các thế hệ. Di tích và Lễ hội đình Hùng Lô là một trong 326 di tích thờ cúng Hùng Vương tại tỉnh Phú Thọ.

Chuỗi sự kiện trên có ý nghĩa rất quan trọng trong thời điểm tỉnh Phú Thọ tổ chức các hoạt động Giỗ tổ Hùng Vương năm 2022. Đây là hành động thiết thực và ý nghĩa để tưởng nhớ công lao của tiền nhân, giáo dục truyền thống “uống nước nhớ nguồn” cho các thế hệ mai sau, đồng thời, cũng là sự ghi nhận việc chung tay góp sức của chính quyền và cộng đồng trong sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc./.

Hoàng Thế Phúc