Công nghệ Laser phát hiện một thành phố bí ẩn gần đền Angkor Wat, Campuchia

Các nhà nghiên cứu, khảo cổ học quốc tế đã sử dụng công nghệ quét laser để tìm kiếm dấu ấn các di tích trong một khu vực rộng hơn 1.100km2, gần Di sản thế giới Angkor Wat, Campuchia.

Kết quả sau hơn 10 năm tìm kiếm, họ đã nhận diện được hình ảnh của một thành phố bí ẩn, được cho là được xây dựng từ thế kỷ XII. Hình ảnh của thành phố này được thể hiện gần như rõ nét, các khu vực nhà ở, đường đi, hệ thống cung cấp nước trong thành phố, các khu đất, mô đất,…

Công nghệ quét laser này được thực hiện bởi tổ chức Sáng kiến Lidar (CALI), ​​với mục đích phát hiện, hình thành bản đồ và so sánh cảnh quan khảo cổ xung quanh các đền thờ phức hợp của Campuchia, nhằm hiểu rõ hơn sự hưng thịnh và suy vong của nền văn minh sớm ở Đông Nam Á.

Di sản thế giới  Angkor Wat có niên đại từ nửa đầu thế kỷ XII, thờ Thần Vishnu và người ta ước tính phải mất 30 năm để hoàn thành công trình này./.