Liên kết website

Địa điểm cơ quan Tổng bộ Việt Minh (1947 - 1948) và nơi ở, làm việc của đồng chí Hoàng Quốc Việt (1947 - 1950), tỉnh Thái Nguyên

Di tích Địa điểm cơ quan Tổng bộ Việt Minh và nơi ở, làm việc của đồng chí Hoàng Quốc Việt - Thường vụ Trung ương Đảng thời kỳ kháng chiến chống Thực dân Pháp, là một trong những di tích quan trọng nằm trong quần thể di tích quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa. Tại địa điểm di tích đã xây dựng nhà Bia ghi dấu sự kiện, dưới đồi Khẩu Goại và nhà trưng bày - nơi thành lập Hội Nhà báo Việt Nam, Ủy ban Bảo vệ hòa bình thế giới của Việt Nam; nhà Bia di tích Ban Nông vận Trung ương, Hội Nông dân Việt Nam. Từ địa điểm di tích cách hơn 1km là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh làm việc đầu tiên (đồi Khau Tý), đi khoảng 5km đến di tích Tổng Bí thư Trường Chinh (Nà Mòn), di tích Phó Thủ tướng Phạm Văn Đồng (Thẩm Khen, xã Phú Đình), đi tiếp 1km đến di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh (Tỉn Keo) - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ trì Hội nghị Bộ Chính trị, quyết định mở Chiến dịch Điện Biên Phủ, Nhà trưng bày Bảo tàng ATK Định Hóa, Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đỉnh Đèo De.

Theo nhân chứng Triệu Đình Lệ (66 tuổi), con trai đồng chí Triệu Đình Quân - Phó chủ tịch, Chủ nhiệm Việt Minh xã Thanh Định (nay là xã Điềm Mặc), người đã hiến đất cho cơ quan Tổng bộ Việt Minh và Báo Cứu Quốc, người được làm lán cho Bác Hồ ở khi Bác về ATK Định Hóa năm 1947, kể lại: “Cơ quan Tổng bộ Việt Minh làm trụ sở trên đồi Khẩu Goại, khi đến thì dựng các nhà lán ở cạnh nhau bằng cột gỗ, vách nứa, lợp lá cọ. Đối diện đồi Khẩu Goại là đồi Roòng Khoa, là nơi làm việc của cơ quan Báo Cứu quốc, Hội Nhà báo, Ủy ban Hòa bình Việt Nam. Cơ quan Báo Cứu quốc có hội trường lớn, hai tầng tám mái. Tôi nghe bố tôi và người già kể lại là Bác Hồ đến làm việc với Việt Minh tại hội trường Báo Cứu quốc”.

Nhà Bia di tích xây dựng kiên cố trong khuôn viên rộng khoảng 200m2, có tường bao quanh, khuôn viên trồng hoa, cây cảnh; Nền nhà cao 1m so với nền khuôn viên, chia 5 bậc mỗi bậc 20cm, được tạo bởi bốn cột trụ to cao gần 5m, sơn màu đỏ sẫm, mái cong hai tầng tám mái, lợp ngói mũi, toàn bộ khuôn viên được sơn màu vàng, qua thời gian nay đã ố màu.

Bia được khắc trên một phiến đá nguyên khối cao 2m, đế cao 80cm; trán bia hình bán nguyệt có hình ngôi sao, nền bia màu đen, xung quanh diềm trang trí hoa văn. Nội dung văn bia ghi: " Đồi Khẩu Goại: Di tích lịch sử cách mạng kháng chiến. Tại đây năm 1947 – 1948 cơ quan Tổng bộ Việt Minh đặt trụ sở làm việc trong thời kỳ kháng chiến chống Thực dân Pháp”

Di tích có khoanh vùng diện tích bảo vệ là 10916.6m2, diện tích Khu vực I là 358,9 m2 và Khu vực II là 10557.7 m2.

Địa điểm cơ quan Tổng bộ Việt Minh và nơi ở, làm việc của đồng chí Hoàng Quốc Việt, Thường vụ Trung ương Đảng thời kỳ kháng chiến chống Thực dân Pháp (xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa) ghi dấu nơi làm việc của đồng chí Hoàng Quốc Việt - Thường vụ Trung ương Đảng và cơ quan Tổng bộ Việt Minh đã lãnh đạo tổ chức, xây dựng các đoàn thể, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc góp phần làm nên thắng lợi của cuộc kháng chiến.

Địa điểm di tích là nơi giáo dục truyền thống cách mạng, nêu cao gương sáng của các anh hùng dân tộc, các tướng lĩnh, các nhà quân sự, danh tướng thời đại Hồ Chí Minh trong kháng chiến bảo vệ độc lập dân tộc.

Di tích góp phần làm phong phú hệ thống khu Di tích quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa gắn với sinh thái cảnh quan của núi rừng Việt Bắc, văn hóa dân tộc Tày, Nùng, Dao…đậm đà bản sắc trở thành một điểm du lịch có giá trị trong bảo tồn phát huy giá trị di tích ATK Định Hóa gắn với du lịch sinh thái. Một nguồn lực phát triển kinh tế, xã hội huyện Định Hóa và tỉnh Thái Nguyên.

Với những giá trị tiêu biểu trên, Địa điểm cơ quan tổng bộ Việt Minh (1947 -1948) và nơi ở, làm việc của đồng chí Hoàng Quốc Việt (1947 - 1950), tỉnh Thái Nguyên được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích lịch sử quốc gia theo Quyết định số 35/QĐ-BVHTTDL ngày 07/01/2020.