Dự án Vai trò của bảo tàng trong việc hỗ trợ tái thiết cộng đồng địa phương sau thảm họa động đất

Từ ngày 17 đến ngày 22 tháng 01 năm 2017, ICOM phối hợp Hiệp hội bảo tàng Nepal, ICOM Trung Quốc, ICOM Nhật Bản cùng Văn phòng UNESCO tại Kathmandu – Nepal, tổ chức Hội thảo với chủ đề “Vai trò của bảo tàng vùng trong việc hỗ trợ tái thiết cộng đồng địa phương sau thảm họa động đất”.

Đây là Hội thảo thuộc khuôn khổ dự án cùng tên do ICOM tài trợ, với mục đích xây dựng một bộ tài liệu hướng dẫn hợp tác trong phát triển chính sách bảo tồn cộng đồng địa phương sau thảm họa động đất.

Trong Chương trình Hội thảo, chuyên gia đến từ Nepal, Trung Quốc, Nhật Bản, Italy, Slovenia, Isarel,… cùng thảo luận các chủ đề, như:

Hình ảnh Bảo tàng quốc gia Nepal sau trận động đất. Nguồn: ICOM Nepal

- Cách thức tái thiết cộng đồng địa phương sau thảm họa động đất.

- Vai trò của bảo tàng địa phương trong việc hợp tác hiệu quả với chính quyền địa phương, chính phủ và các tổ chức tình nguyện viên giải quyết hậu quả sau động đất.

-  Vai trò của bảo tàng địa phương trong việc tái thiết sau động đất với các nguồn tài trợ trong nước và quốc tế.

- Cách thức tập hợp và chia sẻ các kinh nghiệm ứng phó với thảm họa.

-  Kinh nghiệm chuẩn bị ứng phó của bảo tàng nhằm giảm thiểu thảm họa.

Kết quả của Dự án gắn với chức năng và nhiệm vụ của các bảo tàng địa phương, tăng cường sự gắn kết giữa bảo tàng với chính phủ và chính quyền địa phương, trong việc hỗ trợ tái thiết cộng đồng sau thảm họa động đất – góp phần nâng cao vị thế của bảo tàng trong sự phát triển của xã hội./.

M.A

Link: