Ghi danh di sản văn hóa phi vật thể vào các Danh sách của UNESCO

Kỳ họp lần thứ 16 của Ủy ban Liên Chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO diễn ra theo hình thức trực tuyến, từ ngày 13 đến 18/12/2021 tại Paris, Pháp. Trong phiên họp ngày 14/12/2021, Ủy ban đã thông qua và ghi danh 13 di sản vào các Danh sách, gồm: 4 di sản trong Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp và 9 di sản trong Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, cụ thể như sau:

1. Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp

- Đóng và sử dụng thuyền độc mộc ở vùng Soomaa (Building and use of expanded dugout boats in the Soomaa region), Estonia;

- Làm ca nô và cách tìm đường của người Carolinian (Carolinian wayfinding and canoe making), Liên bang Micronesia;

- Thực hành và biểu đạt văn hóa liên quan đến 'M’Bolon', một nhạc cụ gõ truyền thống (Cultural practices and expressions linked to the 'M’Bolon', a traditional musical percussion instrument), Mali;

- Tais, dệt truyền thống (Tais, traditional textile), Timor-Leste.

2. Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

- Thư pháp Ả Rập: tri thức, kỹ năng và các tập quán (Arabic calligraphy: knowledge, skills and practices), Saudi ArabiaAlgeriaBahrainAi Cập, IraqJordanKuwaitLebanonMauritaniaMoroccoOmanPalestineSudanTunisia, Các tiểu vương quốc Ả-rập và Yemen;

- Rumba Congo (Congolese rumba), Cộng hòa dân chủ Congo và Cộng hòa Congo;

- Các điệu múa và biểu đạt liên quan đến Lễ hội Corpus Christi (Dances and expressions associated with the Corpus Christi Festivity), Panama;

- Chim ưng săn mồi, di sản sống của nhân loại (Falconry, a living human heritage), Các tiểu vương quốc Ả-rập, Áo, Bỉ, Croatia, Séc, Pháp, Đức, Hungary, Ireland, Ý, Kazakhstan, Hàn Quốc, Kyrgyzstan, Mông Cổ, Morocco, Hà Lan, Pakistan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Qatar, Saudi ArabiaSlovakia, Tây Ban Nha, Cộng hòa A-rập Xy-ri;

- Chu kỳ lễ hội quanh lòng sùng kính và tôn thờ đối với Thánh John the Baptis (Festive cycle around the devotion and worship towards Saint John the Baptist), Venezuela;

- Lễ hội lớn Tarija (Grand Festival of Tarija), Cộng hòa Bolivia;

- Truyền thống thuyền clinker Bắc Âu (Nordic clinker boat traditions), Đan Mạch, Phần Lan, Iceland, Na-uy và Thụy Điển;

- Pasillo, bài hát và thơ (Pasillo, song and poetry), Ecuador;

- Giá trị, tri thức, truyền thuyết và tập quán liên quan đến gốm của người Awajún (Pottery-related values, knowledge, lore and practices of the Awajún people), Peru .

Theo chương trình của kỳ họp, Ủy ban Liên Chính phủ sẽ tiếp tục xem xét hồ sơ đề cử của các Quốc gia thành viên đề nghị ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Hồ sơ Nghệ thuật Xòe Thái của Việt Nam sẽ được xem xét trong phiên họp sáng ngày 15/12/2021 theo giờ Paris, tức buổi chiều theo giờ Việt Nam./.