Hà Tĩnh trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, Nghệ nhân ưu tú”, “Nghệ sĩ ưu tú”.

Sáng ngày 11/9, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh đã long trọng tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân nhân dân”, Nghệ nhân ưu tú”, “Nghệ sĩ ưu tú”.

Ngày 08/3/2019, Chủ tịch nước đã có các Quyết định số 355/QĐ-CTN; số 356/ QĐ-CTN về việc phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân nhân dân", “Nghệ nhân ưu tú” cho hơn 600 nghệ nhân trong toàn quốc, trong đó, tỉnh Hà Tĩnh vinh dự có 01 người được phong tặng "Nghệ nhân nhân dân", 07 người được phong tặng "Nghệ nhân ưu tú".

Tại buổi lễ, danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân” được trao cho ông Trần Khánh Cẩm, xã Kỳ Bắc, huyện Kỳ Anh; danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” được trao cho các ông/bà: Trương Quốc Đính (phường Nam Hà, thành phố Hà Tĩnh), Nguyễn Tiến Khởi (xã Phú Gia, huyện Hương Khê), Phạm Thế Nhuần (xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên), Hồ Đức Trung (xã Thạch Tân, huyện Thạch Hà), Nguyễn Viết Hoài (phường Nam Hồng, thị xã Hồng Lĩnh), Trần Thị Phượng (xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân), Nguyễn Thị Duyễn (xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh); danh hiệu "Nghệ sĩ ưu tú" được trao cho bà Nguyễn Thị Cẩm, Phó Giám đốc Nhà hát truyền thống Hà Tĩnh.

Đến nay, Hà Tĩnh đã có 17 nghệ nhân ưu tú và 1 nghệ nhân nhân dân, 3 nghệ sĩ ưu tú được phong tặng. Những nghệ nhân, nghệ sĩ được phong tặng lần này đang nắm giữ các loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian, tri thức về Dân ca Ví Giặm, Ca trù, Trò Kiều, dân ca dân vũ, múa... Việc phong tặng danh hiệu nghệ nhân, nghệ sĩ khẳng định chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với những người có đóng góp trong việc giữ gìn tinh hoa văn hóa dân tộc, góp phần tôn vinh, động viên, khuyến khích các nghệ nhân cống hiến nhiều hơn trong công tác bảo tồn, truyền dạy, duy trì di sản văn hóa phi vật thể tại cộng đồng. /.