Hội báo Xuân và Chương trình "Văn hóa truyền thống các dân tộc tỉnh Kon Tum"

Sáng 10/02/2022, tại Bảo tàng - Thư viện tỉnh Kon Tum, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch,  Sở Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà báo tỉnh Kon Tum phối hợp tổ chức khai mạc Hội báo Xuân Nhâm Dần 2022 và Chương trình trải nghiệm, khám phá "Văn hóa truyền thống các dân tộc tỉnh Kon Tum".

Tham dự buổi Lễ, có đại diện lãnh đạo Uỷ ban nhân dân tỉnh Kon Tum; Cục Di sản văn hoá; các Sở, ban, ngành của tỉnh Kon Tum; các cơ quan báo chí; cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và đông đảo nhân dân địa phương…

Hội báo Xuân năm 2022 giới thiệu đến công chúng 720 cuốn sách viết về Đảng, Bác Hồ, lịch sử phát triển của tỉnh Kon Tum và trên 100 ấn phẩm báo Xuân, tạp chí của Hội Nhà báo tỉnh, Trường Chính trị tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông cùng các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương trên cả nước.

Chương trình trải nghiệm, khám phá "Văn hóa truyền thống các dân tộc tỉnh Kon Tum" diễn ra từ 09/02 đến 13/02/2022 với những nội dung: trưng bày Bộ sưu tập Tượng gỗ dân gian (56 hiện vật), trưng bày hình ảnh về văn hóa các dân tộc tỉnh Kon Tum. Đặc biệt, Chương trình trải nghiệm, khám phá giới thiệu đến công chúng những giá trị văn hóa tiêu biểu, đặc sắc của đồng bào các dân tộc tỉnh Kon Tum thông qua nhiều hoạt động trình diễn di sản văn hóa phi vật thể, nghề thủ công truyền thống, ẩm thực như: Đan lát của dân tộc Xơ Đăng (nhóm Xơ Teng và nhóm Hà Lăng); Nghề nhuộm, dệt của dân tộc Xơ Đăng (nhóm Hà Lăng); chế tác công cụ sản xuất, làm bánh lá đót của dân tộc Giẻ Triêng; bánh củ mì dân tộc Xơ Đăng (nhóm Xơ Teng); nghề làm gốm, giã gạo, Cồng chiêng xoang của dân tộc Ba Na… Ngoài ra, du khách cũng được thưởng thức những đặc sản đặc trưng của núi rừng Tây Nguyên tại các gian hàng giới thiệu sản phẩm sản xuất từ sâm dây Ngọc Linh và thảo dược vùng Kon Tum, như: trà, rượu, bánh kẹo, cà phê…

Trong khuôn khổ Chương trình, thừa ủy quyền của Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đồng chí Phạm Định Phong - Phó Cục trưởng, Cục Di sản văn hóa đã trao Bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho tập thể Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum và bà Đỗ Thị Thanh Thủy, Giám đốc Bảo tàng - Thư viện tỉnh Kon Tum đã có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa giai đoạn 2016 - 2020./.

Khắc Đoài

Trình diễn Cồng Chiêng xoang của dân tộc Ba Na. Ảnh: Khắc Đoài