Hội nghị - Hội thảo Bảo vệ di sản văn hóa từ góc nhìn bình đẳng giới

Nhằm hướng tới các hoạt động chung bảo vệ và phát huy giá trị di sản tư liệu trong khu vực, thế giới và kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam, từ ngày 10 - 11/11/2021, Cục Di sản văn hóa và Ủy ban quốc gia Chương trình Ký ức thế giới Việt Nam phối hợp với Văn phòng UNESCO Bangkok tổ chức Hội nghị - Hội thảo “Bảo vệ di sản văn hóa từ góc nhìn bình đẳng giới”.

Hội nghị - Hội thảo được triển khai trực tiếp tại Hà Nội và trực tuyến với điểm cầu Bangkok (Thái Lan), Thừa Thiên Huế và Hà Tĩnh. Tham dự có bà Ito, Misako - Cố vấn thông tin và truyền thông Văn phòng UNESCO Bangkok, TS. Vũ Thị Minh Hương, Phó Chủ tịch Ủy ban chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương, PGS.TS. Lê Thị Thu Hiền - Cục trưởng Cục Di sản văn hóa, Chủ tịch Ủy ban quốc gia Chương trình Ký ức thế giới Việt Nam, TS. Phan Thanh Hải - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế cùng hơn 60 đại biểu đại diện cho các cơ quan, đơn vị liên quan.

Phát biểu khai mạc Hội nghị - Hội thảo, PGS.TS. Lê Thị Thu Hiền giới thiệu tổng quan về Chương trình Ký ức thế giới và quá trình triển khai hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị di sản tư liệu tại Việt Nam trong vòng 15 năm qua, đồng thời, nhấn mạnh việc cần quan tâm và nhận thức đúng vị trí của di sản tư liệu nói riêng và di sản văn hóa nói chung trong sự phát triển bền vững của đất nước.

Với hơn 24 báo cáo, tham luận chuyên đề từ các nhà khoa học, các nhà quản lý, được trình bày, thảo luận, tập trung vào 02 nội dung chính: Di sản văn hóa và mối quan hệ 3 trong 1 và Vai trò của phụ nữ trong việc bảo vệ sự đa dạng văn hóa và nâng cao nhận thức về bình đẳng giới trong hoạt động bảo vệ, phát huy di sản văn hóa. Đây là bước đi mới trong việc hội nhập khu vực và thế giới, đồng thời nâng cao nhận thức về việc bình đẳng giới trong hoạt động quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa nói chung và di sản tư liệu nói riêng tại Việt Nam./.

Khánh Trang

Toàn cảnh Hội nghị - Hội thảo. Ảnh: Khánh Trang