Hội nghị - Hội thảo - Tập huấn Ngành Di sản văn hóa năm 2016

Từ ngày 22 đến 24/9/2016, tại Hà Nội, Cục Di sản văn hóa đã tổ chức Hội nghị - Hội thảo - Tập huấn Ngành Di sản văn hóa năm 2016. Tham dự Hội nghị có đồng chí Đặng Thị Bích Liên - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đại diện một số Cục, Vụ thuộc Bộ, hơn 300 đại biểu là lãnh đạo các Bảo tàng, Ban quản lý di tích, Phòng Di sản văn hóa/ Nghiệp vụ văn hóa thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch/ Sở Văn hóa, Thể thao trên toàn quốc.

Nội dung Hội nghị - Hội thảo - Tập huấn Ngành Di sản văn hóa năm 2016 gồm các bài giảng: “Tục hiến sinh trong lễ hội” của GS.TS Lê Hồng Lý - Viện trưởng Viện nghiên cứu văn hóa, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, “Bài trí trong di tích” của PGS.TS Trần Lâm Biền. Đặc biệt, qua phần thuyết trình về các chủ đề “Marketing truyền thông, Thương hiệu và Bảo tàng”, “Những bước phát triển trưng bày chuyên đề” bằng kinh nghiệm phong phú từ thực tiễn hoạt động của các bảo tàng tại Anh, Úc, Hoa Kỳ, TS.Graeme Were - Trường Khoa học Xã hội, Đại học Queensland (Úc), đã giải đáp những vấn đề liên quan chính là những khó khăn, vướng mắc đang đặt ra cho hệ thống bảo tàng Việt Nam trong việc nâng cao tính hấp dẫn và sức thu hút đối với khách tham quan.

Toàn cảnh Hội nghị - Hội thảo - Tập huấn. Ảnh: Cao Quý

Hội nghị phát triển nguồn nhân lực hệ thống bảo tàng Việt Nam tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. Ảnh: Cao Quý

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên biểu dương những kết quả mà Ngành Di sản văn hóa đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời, đề nghị toàn Ngành cần tập trung triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trên lĩnh vực bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa, cụ thể:

- Chủ động rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật và thủ tục hành chính về di sản văn hóa;

- Tiếp tục xây dựng hồ sơ di sản văn hóa vật thể và phi vật thể tiêu biểu trinh UNESCO vinh danh;

- Phối hợp triển khai thực hiện Kế hoạch xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ hai - năm 2018;

- Hoàn thành xây dựng hướng dẫn thực hiện nếp sống văn minh khi tham gia lễ hội tại di tích và hướng dẫn bài trí trong di tích;

- Kiểm tra, hướng dẫn việc thực hiện Quy hoạch tổng thể hệ thống bảo tàng Việt Nam đến năm 2020 của các Bộ, ngành, địa phương;

- Tăng cường công tác đào tạo, xây dựng đội ngũ cán bộ có phẩm chất chính trị, năng lực chuyên môn vững vàng, nhằm kiện toàn đội ngũ làm công tác bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa;

- Đẩy mạnh hợp tác quốc tế nhằm tranh thủ nguồn lực, học tập kinh nghiệm quốc tế về bảo tồn di sản văn hóa, bắt kịp với xu hướng bảo tồn gắn kết với phát triển bền vững trong bối cảnh toàn cầu hóa.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị - Hội thảo - Tập huấn Ngành Di sản văn hóa năm 2016, các đại biểu đã tham dự một số hoạt động tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia, như Hội nghị “Phát triển nguồn nhân lực Hệ thống Bảo tàng Việt Nam”, Lễ đón nhận “Huân chương Lao động hạng Nhất” cho Bảo tàng Lịch sử quốc gia và khai mạc trưng bày chuyên đề “Đổi mới - Hành trình của những ước mơ”.

Ngày 24/9/2016, các đại biểu đã tham quan thực tế về tình hình bảo tồn và phát huy giá trị tại Khu di tích K9, Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội - nơi Bác Hồ và Trung ương làm việc trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước (giai đoạn 1960 - 1964), đồng thời là địa điểm lưu giữ thi hài của Người trong những năm 1969 - 1975.

Sau 3 ngày làm việc, Hội nghị - Hội thảo - Tập huấn đã thành công tốt đẹp thực sự trở thành một diễn đàn chuyên môn mang tính khoa học và thực tiễn dành cho đội ngũ cán bộ trực tiếp hoạt động trên lĩnh vực bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa.