Hội thảo khoa học “Bảo tàng với hoạt động giáo dục, trải nghiệm và kết nối Lữ hành - Trường học”

Ngày 21/10/2016, tại Thái Nguyên, Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Bảo tàng với hoạt động giáo dục, trải nghiệm và kết nối Lữ hành - Trường học”.

Tham dự Hội thảo, có TS. Đặng Thị Bích Liên - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, GS.TSKH Lưu Trần Tiêu - Chủ tịch Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia, đại diện lãnh đạo Cục Di sản văn hóa, Vụ Lữ hành (Tổng Cục Du lịch), Hội Di sản văn hóa Việt Nam, các Bảo tàng quốc gia, Bảo tàng chuyên ngành, Bảo tàng cấp tỉnh, một số trường học và công ty du lịch lữ hành trên địa bàn Thái Nguyên và các tỉnh thành lân cận.

Với 39 bài tham luận, Hội thảo đề cập tới vấn đề về thực trạng hoạt động giáo dục, trải nghiệm, kết hợp với các hoạt động lữ hành - trường học ở một số bảo tàng, khu di tích, đồng thời, đưa ra những quan điểm, giải pháp nhằm nâng cao chất lượng và tính chuyên nghiệp của các hoạt động trên. Bên cạnh đó, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, từ cơ sở lý luận đến hoạt động thực tiễn tại nhiều bảo tàng, thuộc nhiều loại hình khác nhau, để thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ tại đơn vị mình. Trong khuôn khổ Hội thảo, các đại biểu được tham quan thực tế những hoạt động giáo dục, trải nghiệm tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, như trò chơi Chiếc nón kỳ diệu, Têm trầu cánh phượng, Tập làm nghệ nhân… của các em học sinh; thưởng thức các tiết mục biểu diễn nghệ thuật truyền thống: hát chèo, quan họ, đờn ca tài tử, then Tày, múa rối nước…

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên ghi nhận sự đổi mới hình thức phục vụ công chúng của các bảo tàng trong thời gian qua để thu hút khách tham quan. Tuy nhiên, bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng đề nghị các bảo tàng cần thẳng thắn nhìn nhận, đánh giá những mặt còn tồn tại, hạn chế, từ đó nghiên cứu, xây dựng các chương trình giáo dục, trải nghiệm theo cách tiếp cận mới, để đạt được hiệu quả tích cực trong việc phổ cập những tri thức về lịch sử, văn hóa, nghệ thuật, khoa học kỹ thuật, góp phần nâng cao dân trí cho công chúng nói chung, tuổi trẻ học đường nói riêng./.