Hội thảo khoa học “Văn hóa Óc Eo - nhận thức và giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị di tích”

Nhân kỷ niệm 65 năm phát hiện di tích Óc Eo, Cục Di sản văn hóa phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang tổ chức Hội thảo khoa học “Văn hóa Óc Eo – nhận thức và giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị di tích”, từ ngày 11 đến 12/12/2009 tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang.

Đến dự Hội thảo có gần 200 nhà khoa học và quản lý ở Trung ương và các địa phương có di tích Óc Eo. 60 bài tham luận tham dự Hội thảo đã tập trung đánh giá những thành tựu nghiên cứu về văn hóa Óc Eo, công tác quản lý, hiện trạng bảo tồn và phát huy giá trị các di tích, từ đó đưa ra những giải pháp về việc quản lý, xây dựng quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị các di tích Óc Eo, đặc biệt là việc đẩy mạnh công tác nghiên cứu, khai quật khảo cổ, phát hiện, bảo tồn và lựa chọn những di tích tiêu biểu nhất, toàn vẹn nhất để tiến tới trình Thủ tướng Chính phủ cho phép xây dựng hồ sơ trình UNESCO ghi vào danh mục di sản văn hóa thế giới.
Thay mặt Ban tổ chức Hội thảo, GS. TSKH. Lưu Trần Tiêu – Chủ tịch Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia đã tổng kết Hội thảo và đưa ra một số kiến nghị:
- Cần có sự khảo sát, nghiên cứu chuyên sâu của các chuyên gia về Văn hóa Óc Eo; xem xét việc xây dựng một chương trình nghiên cứu khảo cổ học chuyên sâu về các di tích Óc Eo (như các chương trình nghiên cứu về miền Trung, Hải đảo, Tây Nguyên) trình Thủ tướng Chính phủ cho phép triển khai thực hiện trong thời gian tới.
- Tiếp tục nghiên cứu, thăm dò, khai quật các địa điểm di tích văn hóa Óc Eo tiêu biểu để làm rõ hơn nữa những giá trị đặc sắc của loại hình di sản văn hóa này.
- Phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan nghiên cứu khoa học, các cơ quan quản lý nhà nước và các địa phương có di tích Văn hóa Óc Eo trong công tác nghiên cứu, lập quy hoạch các địa điểm di tích Óc Eo.
- Xem xét việc xây dựng một trung tâm dữ liệu trên internet về di sản văn hóa Óc Eo.