Sáng ngày 08/9/2019, tại khu di tích phố cổ Hội An, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam  đã phối hợp với Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam và Văn phòng UNESCO tại Hà Nội tổ chức Hội thảo quốc tế “Vai trò cộng đồng trong bào tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa thế giới qua thực tiễn Đô thị cổ Hội An và Khu đền tháp Mỹ Sơn”.

Tham dự Hội thảo có bà Trịnh Thị Thủy - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, GS. TSKH. Lưu Trần Tiêu - Chủ tịch Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia, ông Lê Văn Thanh - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam, ông Michael Croft - Trưởng Đại diện Văn phòng UNESCO tại Hà Nội, cùng đại diện các Bộ, ngành ở Trung ương, các tổ chức quốc tế và chính quyền, nhân dân địa phương.

Hội thảo diễn ra trong bối cảnh tỉnh Quảng Nam tổ chức rất nhiều sự kiện để kỷ niệm 20 năm ngày Đô thị cổ Hội An và Khu đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới (1999 - 2019), 10 năm ngày Cù lao Chàm - Hội An đươc công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã thảo luận, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trong việc quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị của Đô thị cổ Hội An và Khu đền tháp Mỹ Sơn trên một số phương diện cụ thể, như: những thành tựu tỉnh Quảng Nam đã đạt được sau 20 năm Đô thị cổ Hội An và Khu đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới; về vai trò và sự tham gia của cộng đồng trong việc quản lý, bảo vệ 02 di sản thế giới này; vấn đề bảo tồn gắn với phát triển du lịch…

Kết thúc Hội thảo, GS. TSKH. Lưu Trần Tiêu tổng kết lại những nội dung mà các đại biểu đã thảo luận, đồng thời, khẳng định thêm một số giá trị nổi bật mà Đô thị cổ Hội An và Khu đền tháp Mỹ Sơn đã đạt được trong suốt 20 năm qua, đặc biệt là tỉnh Quảng Nam đã làm tốt công tác phát triển du lịch nhưng vẫn bảo tồn tốt những giá trị đặc biệt của 02 di sản thế giới này. Trong thời gian tới, tỉnh Quảng Nam cần tiếp tục hoàn thiện kế hoạch quản lý, cũng như hệ thống văn bản pháp lý để quản lý, bảo vệ di sản thế giới tốt hơn, xử lý hài hòa mối quan hệ giữa bảo tồn và phát triển./.