Liên kết website

Hướng dẫn của Hội đồng bảo tàng quốc tế - ICOM về hoạt động bảo tàng sau giãn cách xã hội, phòng dịch bệnh Covid-19

Mở cửa bảo tàng sau giãn cách: Đảm bảo an toàn cho khách tham quan và nhân viên

Tại một số khu vực và quốc gia, khi việc đóng cửa vì giãn cách xã hội do dịch bệnh Covid-19 dần kết thúc, các bảo tàng phải điều chỉnh và đưa ra các phương thức bảo đảm an toàn sức khỏe cho nhân viên bảo tàng và từng bước mở cửa đón khách tham quan. Ở mỗi quốc gia sẽ có các quy định khác nhau để ứng phó với đại dịch Covid-19, nhưng có một số biện pháp cơ bản cần được thực hiện để bảo vệ sức khỏe của cả khách tham quan và nhân viên bảo tàng.

Chuẩn bị cho việc đón khách tham quan

Xác định số lượng khách tham quan tối đa được phép vào bảo tàng và thông báo cho họ về sự hạn chế này.

Xác định số lượng khách tham quan tối đa (trên một mét vuông) cho mỗi phòng trưng bày và thông báo cho họ giữ khoảng cách an toàn giữa mỗi người là 1,5m.

Xác định thời gian tham quan trung bình để thiết lập các đợt tham quan.

Cân nhắc mở cửa dần dần các nội dung trưng bày.

Nếu có thể, thiết lập hệ thống đặt vé, mua vé và giờ tham quan trước (trực tuyến, qua điện thoại và /hoặc e-mail). Vé trực tuyến có thể được khách tham quan tự quét tại lối vào bảo tàng.

Cân nhắc kéo dài thời gian mở cửa phục vụ khách tham quan.

Cân nhắc giờ mở cửa dành riêng cho một số nhóm khách tham quan nhất định (ví dụ: > 65 tuổi).

Từ chối phục vụ những người có triệu chứng của bệnh dịch.

Thông báo cho khách tham quan về các hạn chế liên quan đến các điều kiện mở cửa trong giai đoạn phòng bệnh Covid-19 trên trang thông tin điện tử của bảo tàng (nếu có) và trước khi vào bảo tàng.

Sự tiếp cận của khách tham quan - điều chỉnh tuyến tham quan

Hạn chế tập trung đông người tại nơi bán vé và các lối vào bảo tàng.

Xem xét đánh dấu khoảng cách 1,5m trên mặt sàn để đảm bảo khoảng cách người tham quan theo quy định.

Đảm bảo khoảng cách giữa khách tham quan và quầy tiếp tân, có thể lắp kính bảo vệ nhân viên và khách.

Đóng các phòng gửi đồ có nhân viên phục vụ (tủ khóa được sử dụng nếu khử trùng thường xuyên) để tránh tiếp xúc và phải xử lý những biện pháp an toàn không cần thiết.

Điều chỉnh tuyến tham quan một chiều vào và ra khu trưng bày độc lập.

Chỉ phục vụ các tour du lịch có hướng dẫn nếu cam kết bảo đảm khoảng cách an toàn giữa những người trong đoàn.

Xác định thời gian cho các nhóm khách tham quan, bảo đảm số lượng đúng theo quy định giãn cách.

Khu vực dịch vụ (cà phê, hiệu sách, cửa hàng lưu niệm) phải tuân thủ các quy định giãn cách an toàn phòng, chống Covid-19 của quốc gia.

Sự tiếp cận của khách tham quan - tăng cường các biện pháp y tế

Bố trí các phương tiện có nước khử khuẩn, rửa tay ở lối vào bảo tàng và đưa ra những biển cảnh báo, hướng dẫn khách tham quan thực hiện các biện pháp y tế phòng bệnh.

Đảm bảo khách tham quan có quyền sử dụng nhà vệ sinh (cung cấp xà phòng rửa tay và khuyến khích sử dụng các đồ vệ sinh dùng một lần) và điều chỉnh các quy định sử dụng nhà vệ sịnh phù hợp với các quy định giãn cách của quốc gia.

Đảm bảo các thiết bị hướng dẫn âm thanh, tai nghe và các thiết bị tương tự được khử trùng liên tục sau mỗi lần sử dụng.

Các thiết bị hỗ trợ người tàn tập, thiết bị trải nghiệm, giáo dục có sự tiếp xúc điều khiển cần được làm sạch thường xuyên bằng chất khử trùng.

Cửa bên trong nên để mở. Nếu không, chúng phải được khử trùng mỗi lần sử dụng.

Sự tiếp cận của khách tham quan - hạn chế một số quyền truy cập nếu cần thiết

Hạn chế ra, vào các phòng và sử dụng các thiết bị không thể được làm sạch hoặc khử trùng hoàn toàn.

Đóng các tác phẩm nghệ thuật sắp đặt (ví dụ: nghệ thuật đương đại) liên quan đến sự tương tác của khách tham quan.

Thang máy chỉ dành riêng cho những người bị suy giảm khả năng vận động, đảm bảo đúng khoảng cách 1,5m giữa mỗi người sử dụng.

Các nút điều khiển phải được khử trùng sau mỗi lần sử dụng.

Nếu các khu vực chung không cho phép sử dụng trong khi cách xã hội, có thể xem xét điều chỉnh thời gian tham quan và tuyến tham quan.

Nhân viên lễ tân và an ninh

Nhân viên an ninh phải có mặt tại quầy lễ tân và trong các phòng của bảo tàng, để bảo đảm khoảng cách giữa khách tham quan với các tác phẩm được trưng bày và khoảng cách giữa khách tham quan với nhau.

Nếu cần thiết, nên bổ sung nhân viên để đảm bảo an toàn cho trưng bày bảo tàng và khách tham quan.

Cung cấp cho nhân viên đầy đủ các thiết bị bảo hộ (khẩu trang, chất khử trùng), đây là điều kiện bắt buộc để bảo tàng mở cửa đón khách tham quan.

Các biện pháp vệ sinh và bảo quản

Tăng số thời gian làm vệ sinh theo quy định của quốc gia.

Tất cả các khu vực của bảo tàng có phục vụ khách tham quan sẽ được dọn dẹp, vệ sinh hàng ngày.

Để bảo đảm việc bảo quản các bộ sưu tập trong bảo tàng, hãy xem thêm các khuyến nghị về bảo quản hiện vật trong thời gian phòng, chống Covid-19

Văn phòng của cán bộ bảo tàng

Xây dựng các kế hoạch ứng phó khẩn cấp hiệu quả.

Gia hạn các hợp đồng cho mượn hiện vật nhằm giảm thiểu việc xử lý và vận chuyển hiện vật.

Khu vực làm việc của nhân viên bảo tàng phải được vệ sinh theo quy định của quốc gia.

Các thiết bị làm việc của nhân viên bảo tàng cần được khử trùng thường xuyên. Trường hợp nào không có tiêu chuẩn khử trùng, thiết bị sẽ không được sử dụng.

Nhân viên bảo tàng phải tự dọn sạch nơi làm việc của mình hàng ngày bằng khăn lau có cồn hoặc khăn giấy.

Những nhân viên bảo tàng không có nhiệm vụ trực tiếp tại bảo tàng sẽ được phân công làm việc tại nhà theo quy định của quốc gia.

Cuối cùng, khuyến nghị rằng các bảo tàng không có đủ năng lực thích ứng với các biện pháp này nên gia hạn thời gian đóng cửa tạm thời.

Hải Ninh (dịch)