Khai mạc Kỳ họp lần thứ 44 của Ủy ban Di sản Thế giới

Vào lúc 13h00 giờ Paris (18h00 giờ Việt Nam) ngày 16/7/2021, Kỳ họp lần thứ 44 của Ủy ban Di sản Thế giới đã khai mạc tại Trung tâm Văn hóa và Nghệ thuật biển Phúc Châu, thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc.

Do tác động của đại dịch COVID-19, Kỳ họp được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ ngày 16 - 31/7/2021. Tại Kỳ họp, Ủy ban Di sản Thế giới gồm 21 thành viên sẽ xem xét tình trạng bảo tồn của 255 di sản đã được ghi trong Danh sách Di sản Thế giới, trong số đó có 53 di sản nằm trong Danh sách Di sản Thế giới đang bị đe dọa.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, bà Audrey Azoulay - Tổng Giám đốc UNESCO nói: “Ngày kỷ niệm 50 năm Công ước 1972 sắp đến gần, phiên họp này là cơ hội để chúng ta có cái nhìn tổng quan hơn việc thực hiện Công ước, từ quy trình ghi danh và giám sát bảo tồn cho tới ảnh hưởng của nó đối với người dân địa phương.”

Tầm quan trọng của việc bảo tồn Di sản Thế giới cũng đã được nhấn mạnh trong thông điệp chúc mừng của ông Tập Cận Bình - Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, rằng: “Để bảo tồn, kế thừa và khai thác tốt hơn những bảo vật quý giá này là trách nhiệm chung của chúng ta”.

Ủy ban Di sản Thế giới là cơ quan chịu trách nhiệm thực hiện Công ước Di sản Thế giới và hỗ trợ các quốc gia trên thế giới trong việc bảo tồn các Di sản Thế giới. Phiên họp năm nay tổng hợp công việc của năm 2020 và năm 2021, do cuộc họp thường niên dự kiến ​​vào năm 2020 đã bị hoãn lại do đại dịch COVID-19. Các điểm chính được đề cập tại Kỳ họp bao gồm cập nhật tài liệu Chính sách về tác động của biến đổi khí hậu đối với Di sản Thế giới, hoàn thành báo cáo định kỳ, thảo luận cơ chế giám sát bảo tồn di sản ở các quốc gia châu Phi và các nước khu vực Ả Rập.

Từ ngày 24/7/2021, Ủy ban Di sản Thế giới sẽ xem xét các di sản được đề cử vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO, bắt đầu với các đề cử chưa thể được xem xét vào năm ngoái. Hiện có 39 di sản (gồm 6 di sản thiên nhiên và 33 di sản văn hóa) được đề xuất ghi tên vào Danh sách Di sản Thế giới.

Vũ Thị Hà Ngân lược dịch

Phiên khai mạc Kỳ họp lần thứ 44 của Ủy ban Di sản Thế giới. Ảnh: sưu tầm