Liên kết website

Khai mạc Tập huấn ngành Di sản văn hóa năm 2024 và Hội thảo khoa học “Di sản văn hóa - Nguồn lực cho sự phát triển bền vững”

Thực hiện Quyết định số 2764 /QĐ-BVHTTDL ngày 23/9/2024 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sáng ngày 24/10/2024, Cục Di sản văn hóa đã phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tây Ninh và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức khai mạc Tập huấn ngành Di sản văn hóa năm 2024 và Hội thảo khoa học “Di sản văn hóa - Nguồn lực cho sự phát triển bền vững” tại Tây Ninh.

Tham dự Khai mạc có ông Hoàng Đạo Cương - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch, ông Nguyễn Hồng Thanh - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Tây Ninh và 297 đại biểu, gồm Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch/Sở Văn hóa và Thể thao các tỉnh/thành phố; Giám đốc các Bảo tàng trong hệ thống bảo tàng Việt Nam; Trưởng Ban/Giám đốc Ban, Trung tâm quản lý di tích, Di sản thế giới; Trưởng phòng: Di sản văn hóa/Quản lý văn hóa thuộc các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch/Sở Văn hóa và Thể thao; đại diện một số đơn vị đào tạo, viện nghiên cứu liên quan; các nhà khoa học và đại diện cơ quan thông tấn, báo chí…

Phát biểu chỉ đạo Tập huấn và Hội thảo, thay mặt Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương biểu dương những thành tựu đạt được trong công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa thời gian qua, đồng thời, nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm mà toàn Ngành cần nỗ lực tập trung thực hiện tốt trong thời gian tới.

Theo Ban Tổ chức, Chương trình Tập huấn ngành Di sản văn hóa năm 2024 nhằm tổng kết, đánh giá, chia sẻ kinh nghiệm về hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hoá năm 2024, qua đó định hướng cho hoạt động của toàn Ngành trong thời gian tới, nhằm từng bước nâng cao hơn nữa hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc, đáp ứng yêu cầu xử lý hài hòa mối quan hệ giữa bảo tồn và phát triển.

Sau Tập huấn, Ban Tổ chức sẽ tổ chức Hội thảo khoa học “Di sản văn hóa - Nguồn lực cho sự phát triển bền vững”, với sự tham gia của các nhà quản lý, cán bộ chuyên môn đến từ 63 tỉnh/thành phố; đại diện một số cơ sở đào tạo, đơn vị nghiên cứu, các nhà nghiên cứu và đội ngũ chuyên gia.

Để có chung những nhận thức tổng thể và chuyên sâu về chuyên ngành di sản văn hóa, gắn lý luận với thực tiễn, Hội thảo khoa học được Ban Tổ chức thiết kế nội dung và thảo luận theo 03 tiêu ban, đảm bảo bao quát đầy đủ các lĩnh vực cơ bản về di sản văn hóa:

- Tiểu ban 1: Di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh nguồn lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội.

- Tiểu ban 2: Bảo tàng, di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia và di sản tư liệu.

- Tiểu ban 3: Quản lý nhà nước về di sản văn hoá phi vật thể gắn với phát triển và hội nhập.

Trên cơ sở kết quả trao đổi, thảo luận và nhận thức khoa học tại các Tiểu ban, Hội thảo sẽ tập trung họp phiên tổng thể để tiến hành tổng kết, với tham vọng từng bước để toàn Ngành, chính quyền các cấp và toàn xã hội cùng hướng tới những nhận thức thấu đáo và chung nhất về vị trí, vai trò của di sản văn hóa Việt Nam trong công cuộc phát triển bền vững đất nước hiện nay. Qua đó, từng bước xác lập, củng cố, hoàn thiện những cơ sở lý luận phù hợp với thực tiễn để hướng đến hệ giải pháp tối ưu nhằm quản lý hiệu quả, khai thác và sử dụng hợp lý nguồn tài sản vô giá - kho tàng di sản văn hóa của các dân tộc Việt Nam, để di sản văn hóa Việt Nam thực sự trở thành một nguồn lực quan trọng thúc đẩy phát triển bền vững đất nước theo định hướng của Đảng và Nhà nước đã đề ra.

Cũng trong khuôn khổ của Hội thảo và Tập huấn, các đại biểu tham dự sẽ được tham gia khảo sát một số điểm di tích tiêu biểu tại địa phướng và trao đổi trực tiếp về kinh nghiệm quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa của các địa phương trong cả nước./.

N.T

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương phát biểu chỉ đạo tại Khai mạc Tập huấn và Hội thảo