Khai mạc Triển lãm “Tết xưa”

Chào đón Xuân Nhâm Dần 2022, sáng ngày 14/01/2022, Trung tâm Lưu trữ quốc gia I - Cục Văn thư Lưu trữ nhà nước tổ chức khai mạc Triển lãm “Tết xưa” nhằm tái hiện một phần không gian Tết cổ truyền Việt Nam qua tài liệu lưu trữ.

Tham dự Khai mạc triển lãm có ông Nguyễn Duy Thăng – Thứ trưởng Bộ Nội vụ, đại diện lãnh đạo Cục Văn thư Lưu trữ nhà nước, Cục Di sản văn hóa, Hội khoa học lịch sử, Hội Di sản văn hóa, cùng đông đảo công chúng và cơ quan thông tấn báo chí…

Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng phát biểu khai mạc Triển lãm. Ảnh: Tuyết Chinh

Tết là ngày lễ cổ truyền lớn nhất của người Việt, đồng thời cũng là thời khắc được mong đợi nhất trong năm, Tết Nguyên đán không chỉ đánh dấu sự chuyển giao giữa năm cũ và năm mới mà còn chứa đựng những phong tục, tín ngưỡng mang đậm cốt cách, tinh thần dân tộc. Triển lãm cùng các sự kiện sẽ phác họa một phần không khí Tết xưa với phong tục “Ăn Tết”, “Lễ Tết” và “Chơi Tết” của cha ông.

Nội dung triển lãm được bố cục theo 3 chủ đề gồm “Phiên chợ ngày Xuân”, “Cung chúc Tân Xuân” và “Du Xuân”. Tại đây, song song cùng với việc trưng bày hơn 100 phiên bản tài liệu, hình ảnh thú vị, độc đáo, hiếm có về ngày Tết cổ truyền, được tổ chức đan xen tương ứng trong từng phần nội dung của triển lãm như: phiên chợ ngày xuân với bánh chưng xanh, cành đào thắm, ông đồ cho chữ… giúp người xem có cơ hội trải nghiệm ngày Tết đậm đà bản sắc dân tộc.

Triển lãm mở cửa tự do từ ngày 14/01 đến ngày 15/3/2022  tại Khu trưng bày Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, số 5 Vũ Phạm Hàm, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội./.

Một góc không gian Triển lãm. Ảnh: Tuyết Chinh