Khai mạc Triển lãm “Theo dấu chân Đại tướng”

Sáng 21/12/2021, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam diễn ra Lễ khai mạc Triển lãm “Theo dấu chân Đại tướng”. Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp và 77 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Tới dự Khai mạc có đại diện lãnh đạo và khách mời của các cơ quan Trung ương và Hà Nội, như: Báo Nhân dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam,Truyền hình Quốc hội, Ban Tuyên Giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đại sứ quán Israel tại Việt Nam,…

Triển lãm gồm 110 bài thơ của nhà thơ, nhà báo Nguyễn Thị Mỹ Dung -người có nhiều cơ duyên gặp gỡ Đại tướng, tái hiện dấu mốc chiến thắng Điện Biên Phủ vàng son, cũng như cuộc sống đời thường của vị Tổng tư lệnh toàn quyền Võ Nguyên Giáp.

Với trên 92 tấm pano lụa được trình bày quy mô trên khung tre ngà, in hình ảnh minh hoạ do Thông tấn xã Việt Nam và nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Hồng cung cấp, Triển lãm chia làm 3 chủ đề: Làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ; Vị tướng trong lòng dân và Sáng mãi ngàn năm. Toàn cảnh Chiến dịch Điện Biên Phủ dưới sự lãnh đạo tài tình của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, từng đối sách chiến đấu, từng trận chiến giằng co trên chiến trường Điện Biên Phủ gắn với những địa danh huyền thoại như: Đồi A1, đồi C1, đồi E1, cánh đồng Mường Thanh, Hồng Cúm, đồi Độc lập, đồi Him Lam, hầm Đờ cát... hay những cái tên bất tử: Bế Văn Đàn, Phan Đình Giót... được tái hiện sinh động súc tích qua những lời thơ, diễn ca mộc mạc giản dị của nhà thơ, nhà báo Nguyễn Thị Mỹ Dung và được giới thiệu cùng với những bức ảnh lịch sử vô giá, giàu cảm xúc.

Triển lãm “Theo dấu chân Đại tướng” mở cửa cho công chúng tham quan từ ngày 21/12/2021./.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Triển lãm. Ảnh: Thúy Hà