Khai mạc Triển lãm “Da cam – Lương tri và Công lý”

Nhân kỷ niệm sự kiện 55 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 – 10/8/2016), sáng ngày 03/8/2016, tại Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, Binh chủng Hóa học và Thư viện Quân đội đã phối hợp tổ chức khai mạc Triển lãm chuyên đề “Da cam - Lương tri và Công lý”.

Tham dự khai mạc Triển lãm có đại diện lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu, Tổng cục Chính trị, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông, Cục Chính trị các Quân khu, Quân đoàn, Quân binh chủng, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Cảnh sát biển Việt Nam, bảo tàng, các đơn vị trong và ngoài quân đội, các nhân chứng cùng đông đảo công chúng.

Triển lãm giới thiệu hơn 400 hình ảnh, tài liệu, hiện vật, theo 04 chủ đề:

Chủ đề 1 - Thảm họa và nỗi đau: phản ánh tính chất nguy hiểm, mức độ thiệt hại do chất độc hóa học của quân đội Mỹ ở Việt Nam.

Chủ đề 2 - Nỗ lực khắc phục hậu quả: những nỗ lực của Đảng, Nhà nước ta trong việc khắc phục hậu quả chiến tranh hóa học.

Chủ đề 3 - Vòng tay nhân ái: những hoạt động của Đảng, Nhà nước, Trung ương Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, các tầng lớp nhân dân, tổ chức xã hội, cá nhân trong nước, kiều bào ở nước ngoài và cộng đồng quốc tế ủng hộ, giúp đỡ các nạn nhân da cam.

Chủ đề 4 - Khát vọng vươn lên: những tấm gương điển hình vượt khó vươn lên của các nạn nhân và gia đình nạn nhân chất độc da cam.

Bên lề Triển lãm có phần trưng bày sách, các công trình khoa học, báo, tạp chí trong và ngoài nước viết về chủ đề da cam/dioxin.

Thông qua Triển lãm, người xem hiểu rõ hơn về sự nguy hiểm của chất độc, nỗi đau của nạn nhân và hậu quả của chiến tranh hóa học, từ đó, có những hành động thiết thực chia sẻ, ủng hộ, xoa dịu nỗi đau của những nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam./.