Kiểm tra địa điểm khai quật Đầm Thượng thành phố Hải Phòng

Ngày 26/02/2020, Cục Di sản văn hóa đã tổ chức đoàn khảo sát và kiểm tra khảo cổ học thực địa tại ao cá nhà anh Đào Văn Đến, thôn 11, xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng - địa điểm khai quật khảo cổ khẩn cấp theo Quyết định số 356/QĐ-UBND ngày 18/02/2020 của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng.

Tại đây, bước đầu đã mở 2 hố khai quật và 1 hố thám sát, gồm hố khai quật 20ĐT.H1 (64m2), 20ĐT. H2 (45m2), 29ĐT. TS1 (3m2).

Hố 20ĐT. H1 được mở ở góc Đông Nam của ao cá, diện tích chiều Bắc – Nam 8m, chiều Đông – Tây 8m. Trong hố khai quật đã phát hiện được 8 cọc gỗ được đóng theo chiều thẳng đứng, kích thước và độ dài khác nhau phân bố ở phía Đông. Loại cọc ngắn, phần chân có vết chặt, dài 50 - 80cm; loại cọc dài chân có vết cưa, dài 1,67 - 2,8m.

Hố 20ĐT.H2 được mở cách hố H1 1m về phía Tây, diện tích chiều Bắc – Nam 5m, chiều Đông - Tây 9m. Trong hố khai quật đã phát hiện được 6 cọc, trong đó 5 cọc đóng thẳng và 1 cọc nằm ngang. Các cọc chủ yếu phân bố ở góc Tây Nam của hố, có đường kính nhỏ 10 - 14cm, dài 18 - 31cm, có vết chặt vát, trên thân gỗ còn vỏ cây, loại gỗ mềm, màu nâu vàng.

Hiện trạng địa điểm khai quật khẩn cấp. Ảnh: Quốc Vụ

Hố 20ĐT.TS1 được mở ở góc Đông Bắc của ao, diện tích Bắc – Nam 1,5m, Đông – Tây 2m, xuất lộ 1 cọc, có đường kính 12cm, dài 55cm, trong đó phần chân được đẽo nhọn để đóng dài 24cm. Cọc màu nâu vàng, mềm, hai bên cọc tạo đường biên hẹp. Cọc được ấn qua lớp bùn xám loang lỗ sét vàng. Ngoài ra, phát hiện một đoạn gỗ tre bị mục, mềm. Phần đầu có vết chặt vát, cao xuất lộ 8cm, đường kính 6cm.

Đây là kết quả bước đầu và là cơ sở cho các chuyên gia, nhà khoa học có thêm nhiều cứ liệu quan trọng trong quá trình nghiên cứu, phát hiện giá trị của khu di tích này thời gian tới./.

Khánh Ngân - Quốc Vụ