Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/12/1960 - 19/12/2020).

Sáng 17/12/2020, tại thành phố Thái Nguyên, Bảo tàng Văn hoá các dân tộc Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập gắn với các hoạt động: Khai mạc trưng bày trải nghiệm “Mảnh ghép thời gian” và Hội thảo  “Bảo tàng Văn hoá các dân tộc Việt Nam trong sự nghiệp bảo tồn, phát huy di sản văn hoá dân tộc”.

Tham dự Chương trình, có đồng chí Hoàng Đạo Cương - Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; đồng chí Dương Văn Lượng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên; đại diện lãnh đạo một số cơ quan của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tỉnh Thái Nguyên, Quân khu I; các bảo tàng ở Trung ương và địa phương; các thế hệ cán bộ đã và đang công tác tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam,…

Trưng bày trải nghiệm "Mảnh ghép thời gian" giới thiệu tới công chúng gần 1.000 ảnh tư liệu, 25 hoạt động trải nghiệm tại 06 cụm trưng bày gắn với các giai đoạn lịch sử, thông qua hoạt động: nghiên cứu, sưu tầm tư liệu, trưng bày thuyết minh lịch sử dân tộc, vượt chướng ngại vật, tiếp cận tri thức... hoạt động Khách tham quan, đặc biệt là các em học sinh vừa được tham quan, tìm hiểu về sự đa dạng, bản sắc văn hóa của các dân tộc, lịch sử hào hùng trong chiến đấu bảo vệ và xây dựng Tổ quốc của Quân đội nhân dân Việt Nam, vừa được tham gia các hoạt động trải nghiệm hấp dẫn.

Hội thảo "Bảo tàng Văn hoá các dân tộc Việt Nam trong sự nghiệp bảo tồn, phát huy di sản văn hoá dân tộc" được tổ chức, với các nội dung: Hoạt động giáo dục trải nghiệm - kết nối các trường học trong sự nghiệp bảo tồn vốn di sản văn hóa dân tộc Việt Nam; Hoạt động học mà chơi, chơi mà học ở Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam; Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam đồng hành cùng lực lượng vũ trang thực hiện tuyên truyền, giáo dục quốc phòng toàn dân. Các tham luận và ý kiến phát biểu đều tập trung đề nghị Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam tiếp tục đổi mới các hoạt động, làm tốt công tác nghiên cứu, trưng bày, giáo dục công chúng, đặc biệt là những chương trình giáo dục trải nghiệm hướng tới đối tượng là học sinh, sinh viên.

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Ảnh:  Khắc Đoài

Các em học sinh tham gia trải nghiệm. Ảnh: Khắc Đoài

Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển với tên gọi ban đầu là Bảo tàng Việt Bắc, đến nay Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam đã trở thành một bảo tàng quốc gia có vị trí, vai trò đặc biệt trong công tác bảo tồn giá trị di sản văn hóa của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Với sự nỗ lực của các thế hệ cán bộ, Bảo tàng đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, được tặng nhiều phần thưởng cao quý, trong đó có Huân chương Lao động Hạng Nhất, Nhì, Ba… Tại Lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cho các tập thể và cá nhân có thành tích trong sự phát triển của Bảo tàng thời gian qua./.

Khắc Đoài