Liên kết website

Lễ đón Bằng công nhận “Mộc bản trường học Phúc Giang” - Di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

Sáng ngày 25/9/2016, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Lễ đón Bằng công nhận “Mộc bản trường học Phúc Giang” – Di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Tham dự buổi lễ, có đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức Trung ương, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam, Văn phòng đại diện UNESCO Việt Nam, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, UBND,  các ban ngành thuộc tỉnh Hà Tĩnh, các cơ quan thông tấn báo chí, các nhà khoa học, cùng đông đảo họ tộc dòng họ Nguyễn Huy và nhân dân địa phương.

Mộc bản trường học Phúc Giang (còn gọi là Mộc bản Trường Lưu) là khối mộc bản duy nhất, cổ nhất về giáo dục, kết tinh tài năng, trí tuệ của một dòng họ; đồng thời còn có giá trị trong việc khai thác, nghiên cứu trên nhiều lĩnh vực, như: văn học, lịch sử, địa lý, kinh tế, chính trị, ngoại giao và kỹ thuật in ấn ở Việt Nam nửa cuối thế kỷ XVIII.

Các đại biểu tham quan trưng bày về mộc bản trường học Phúc Giang. Ảnh: Khánh Ngân

Sau lễ đón Bằng, nghi lễ rước Bằng đã được diễn ra long trọng từ Trung tâm Văn hóa - Thể thao tỉnh Hà Tĩnh, về nhà thờ Tổ dòng họ Nguyễn Huy tại xã Trường Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh với sự tham gia của đông đảo cộng đồng địa phương.

Việc ghi danh Mộc bản trường học Phúc Giang đã ghi nhận sự nỗ lực của tỉnh Hà Tĩnh nói riêng và của Việt Nam nói chung trong việc nghiên cứu, khẳng định giá trị to lớn của di sản tư liệu, đồng thời, là cơ sở định hướng cho công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị của di sản tư liệu thế giới tại Việt Nam cho hôm nay và mai sau.