Lễ giỗ lần thứ 281 Đức Khai trấn Mạc Cửu

Sáng ngày 1/7 (tức ngày 27 tháng Năm Bính Thân), tại thị xã Hà Tiên tỉnh Kiên Giang, diễn ra lễ dâng hương kỷ niệm lần thứ 281 năm ngày mất của Đức Khai trấn Mạc Cửu (1735 - 2016) - một sự kiện trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2016.

Lịch sử hình thành và phát triển của vùng đất Hà Tiên gắn liền với thân thế và sự nghiệp của Mạc Cửu - người đã dâng biểu xưng thần, thần phục chúa Nguyễn vào năm Mậu Tý (1708), xin sáp nhập vùng đất Hà Tiên vào nước Đại Việt. Để ghi nhận công lao to lớn của Mạc Cửu, sau khi ông qua đời, chúa Nguyễn đã truy phong Ông là “Khai trấn Thượng trụ quốc, Đại tướng quân, Vũ nghị công” và giao cho nhân dân xã Mỹ Đức, trấn Hà Tiên thờ phụng. Đến năm Minh Mạng thứ 3 (1822), triều đinh lại ban sắc, truy phong Ông thêm tước vị “Thụ công – Thuận nghĩa – Trung đẳng thần”.

Lễ giỗ Đức Khai trấn Mạc Cửu được tổ chức hàng năm tại Hà Tiên, diễn ra trong 03 ngày (từ 25 – 27 tháng Năm). Phần lễ, với các nghi thức như: An chức sự, khai chung cổ, lễ nghinh Thần, chiêm bái, lễ tế Thần, thỉnh sắc...  Phần hội gồm nhiều hoạt động văn hóa, thể thao mang dấu ấn truyền thống: tổ chức giải đua xe đạp thể thao truyền thống thị xã Hà Tiên, tại công viên Trần Hầu; thi đấu vòng loại cờ tướng, tại Đền thờ họ Mạc; tổ chức hội chợ ẩm thực và thi làm các loại bánh đặc trưng của Hà Tiên, tại Quảng trường trung tâm thị xã; biểu diễn cờ người và thi đấu trận chung kết Giải cờ tướng…

Việc tổ chức lễ giỗ Đức Khai trấn Mạc Cửu thể hiện lòng tri ân đối với bậc tiền nhân có công khai khẩn và bảo vệ vùng đất Hà Tiên, giáo dục và phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” cho thế hệ trẻ, đồng thời, tăng cường quảng bá tiềm năng du lịch và thu hút khách tham quan đến với địa phương./.