Liên kết website

Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm tỉnh Hà Nam và đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử quốc gia

Sáng ngày 13/01/2018, tại Di tích lịch sử Cát Tường (xã An Mỹ, huyện Bình Lục), tỉnh Hà Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Hà Nam và đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử quốc gia Địa điểm lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm công trường đắp đập Cát Tường năm 1958.

Tham dự buổi Lễ, có đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành, Trung ương, tỉnh Hà Nam, cùng đông đảo nhân dân địa phương, phóng viên báo chí...

Cách đây 60 năm, vào ngày 14/01/1958, Bác Hồ về thăm và dự Hội nghị sơ kết Công tác chống hạn của tỉnh Hà Nam. Bác khen ngợi và trao cờ chống hạn Khá nhất cho huyện Bình Lục vì sáng kiến đắp đập, nạo vét kênh mương lấy nước chống hạn cho cây trồng, đồng thời, Bác cũng chỉ rõ nhiệm vụ của toàn dân trong công tác chống hạn. Sau Hội nghị, Bác về thăm công trường đắp đập Cát Tường, thuộc xã An Hòa (nay là xã An Mỹ), huyện Bình Lục. Với tinh thần quyết tâm cao, trong vòng chưa đến 5 ngày Đảng bộ, quân và dân huyện Bình Lục đã hoàn thành việc đắp đập Cát Tường, dài 120m, bề mặt rộng hơn 2m, chắn ngang sông Sắt, đưa nước vào đồng, cứu hàng ngàn mẫu lúa chiêm đang bị khô hạn. Những lời căn dặn của Bác trong chuyến thăm thực tiễn này có ý nghĩa quan trọng, động viên kịp thời Đảng bộ và nhân dân Hà Nam quyết tâm đào mương, đắp đập, chống hạn cứu lúa và từng bước phát triển thủy lợi, xóa cảnh chiêm khê, mùa mất, mở ra trang mới trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh…

Khu lưu niệm Cát Tường được khởi công xây dựng năm 2011 tại nơi Bác đến nói chuyện và động viên nhân dân chống hạn cứu lúa, với các hạng mục: nhà tưởng niệm, quảng trường, nhà trưng bày kỷ vật, hệ thống tường kè… Với ý nghĩa lịch sử đặc biệt, Địa điểm lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm công trường đắp đập Cát Tường năm 1958 (huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) đã được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là di tích lịch sử quốc gia (theo Quyết định số 5389/QĐ-BVHTTDL ngày 29/12/2017). Tại buổi Lễ, đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam đã trao Bằng xếp hạng di tích lịch sử quốc gia “Địa điểm lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm công trường đắp đập Cát Tường năm 1958” cho đại diện lãnh đạo và nhân dân huyện Bình Lục./.