Liên kết website

Lễ tưởng niệm, tri ân 60 liệt sĩ thanh niên xung phong Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái hy sinh đêm 24/12/1972 tại Thái Nguyên

Tối 24/12/2019, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2019), 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2019); tưởng niệm, tri ân 60 liệt sĩ thanh niên xung phong Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái hy sinh đêm 24/12/1972.

Tham dự có đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; đồng chí Nông Đức Mạnh, nguyên Tổng Bí thư; đồng chí Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; các đồng chí Uỷ viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành Trung ương; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Bắc Thái, Thái Nguyên qua các thời kỳ; các cán bộ lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, cựu chiến binh và cựu thanh niên xung phòng, thân nhân của các liệt sĩ, cùng đông đảo cán bộ, chiến sĩ, học sinh, sinh viên, nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Thái Nguyên không chỉ là nơi ra đời của lực lượng thanh niên xung phong Việt Nam, mà còn là một trong những nơi sớm thành lập lực lượng thanh niên xung phong tập trung. Trong 2 cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, hàng vạn người con của tỉnh Bắc Thái (Bắc Kạn và Thái Nguyên ngày nay) đã tình nguyện lên đường chiến đấu. Lực lượng thanh niên xung phong đã luôn hoàn thành xuất sắc vai trò đảm bảo giao thông thông suốt nhiều tuyến đường huyết mạch, lập nên những chiến công oanh liệt; trong đó, có những sự kiện đã đi vào lịch sử, mà điển hình là sự hy sinh anh dũng của 60 thanh niên xung phong Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái và 2 cán bộ thủ kho của Ty Lương thực trong khi làm nhiệm vụ tại khu vực ga Lưu Xá, thành phố Thái Nguyên. Thời điểm hy sinh của 60 thanh niên xung phong Đại đội 915, Đội 91 nằm trong giai đoạn khốc liệt nhất của chiến dịch 12 ngày đêm Đế quốc Mỹ leo thang bắn phá miền Bắc. 60 thanh niên xung phong gồm 37 nữ, 23 nam đã anh dũng hi sinh, hầu hết ở độ tuổi mười tám, đôi mươi, chưa xây dựng gia đình.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhận định, sự hy sinh đó đã trở thành tấm gương sáng về chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho các thế hệ noi theo. Đảng và Nhà nước ta luôn trân trọng, biết ơn sự hy sinh xương máu của các anh hùng, liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, những người có công./.