Liên kết website

Một số hoạt động phục vụ nhiệm vụ chính trị và hưởng ứng Ngày Quốc tế bảo tàng năm 2016 của các bảo tàng Việt Nam

Nhân dịp Kỷ niệm 126 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 75 năm Ngày thành lập Mặt trận Việt Minh, chào mừng kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp và hưởng ứng Ngày Quốc tế bảo tàng năm 2016 với chủ đề “Bảo tàng và cảnh quan văn hóa”, các bảo tàng trên toàn quốc đã tổ chức hoạt động cụ thể:

1. Tại Hà Nội:

- Bảo tàng Lịch sử quốc gia: Khai mạc Trưng bày chuyên đề “Mặt trận Việt Minh – Đại đoàn kết dân tộc (1941 - 1951)”, ngày 18/5/2016.

- Bảo tàng Hồ Chí Minh: Khai mạc Triển lãm "Chủ tịch Hồ Chí Minh với các kỳ bầu cử Đại biểu Quốc hộ và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp", ngày 26/4/2016.

- Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam: mở cửa miễn phí cho khách tham quan trong ngày 18/5/2016.

- Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam: Tổ chức một số hoạt động trải nghiệm: giới thiệu làm tiêu bản mẫu bướm và một số loại côn trùng khác cho học sinh, sinh viên, ngày 12/5/2016.

- Bảo tàng Hà Nội: chỉnh trang, thay đổi nội dung khu trưng bày phố cổ, giới thiệu về các làng nghề nổi tiếng xưa và nay của Hà Nội; đổi mới nội dung trưng bày gian triển lãm ảnh “Hà Nội xưa” tại tầng 4 giới thiệu nhiều bức ảnh quý về Hà Nội. Đặc biệt, trong thời gian này, Bảo tàng tổ chức chương trình giao lưu với các trường học trên địa bàn Hà Nội, nhằm tuyên truyền về di sản văn hóa của Thủ đô, tăng cường sự hiểu biết, nâng cao ý thức bảo tồn gìn giữ di sản cho thế hệ trẻ.

- Khu di tích Nhà tù Hỏa Lò: Khai mạc Trưng bày chuyên đề “Người đại biểu của nhân dân”, ngày 18/5/2016.

Khai mạc trưng bày chuyên đề tại Khu di tích Nhà tù Hỏa Lò. Ảnh: Ngọc Chi

2. Tại thành phố Hồ Chí Minh:

- Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ: Phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh, tổ chức khai mạc Triển lãm ảnh chuyên đề “Hình ảnh phụ nữ qua tranh ký họa kháng chiến”, ngày 12/5/2016.

- Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh: Miễn vé cho du khách đến tham quan trong ngày 18/5/2016; tổ chức triển lãm lưu động: “Giới thiệu di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh”, “Thành phố Hồ Chí Minh - Những chặng đường lịch sử”, “Nhân sĩ trí thức Sài Gòn - Gia Định cuối thế kỷ XVIII - Đầu thế kỷ XX”, “Phong trào học sinh, sinh viên Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh”, “Hoàng Sa và Trường Sa - Biển đảo Việt Nam”, “Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử”; triển lãm ảnh tại Khu dịch vụ bổ trợ: “Phong tục cưới hỏi của các dân tộc ở Nam Bộ”; sinh hoạt Câu lạc bộ Em yêu lịch sử cho học sinh các trường đến tham quan Bảo tàng; phối hợp với Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ trao tặng tài liệu ảnh về bà mẹ Việt Nam anh hùng cho Bảo tàng Mẹ Việt Nam anh hùng tỉnh Quảng Nam…

3. Tại Thừa Thiên Huế:

- Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh tỉnh Thừa Thiên - Huế: phối hợp với Khoa Giáo dục Chính trị - Trường đại học Sư phạm Huế tổ chức hội thảo "Chủ tịch Hồ Chí Minh với Hiến pháp năm 1946", ngày 18/5/2016.

4. Tại thành phố Đà Nẵng:

Bảo tàng Đà Nẵng: Triển lãm giới thiệu một số hình ảnh, tư liệu “Đà Nẵng qua các kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp từ năm 1976 đến năm 2011”. Ngày 12/5/2016, Bảo tàng tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề “Bảo tàng với thanh niên chung tay bảo vệ loài Voọc chà vá chân nâu - biểu tượng bảo tồn về động vật của Đà Nẵng”, với hơn 100 đoàn viên đến từ Quận đoàn Hải Châu, Sơn Trà, Liên Chi đoàn Khoa Môi trường (Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng), nhằm nâng cao nhận thức của thanh niên trong việc trong việc bảo vệ cảnh quan thiên nhiên nơi đang sinh sống, cụ thể là bảo vệ cảnh quan rừng Đà Nẵng, đặc biệt là bảo vệ loài Voọc chà vá chân nâu trên bán đảo Sơn Trà.

5. Tại Thái Nguyên:

- Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam: Tổ chức các hoạt động tuyên truyền về Ngày bầu cử như: triển lãm, trưng bày chuyên đề, trải nghiệm, treo pano, khẩu hiệu, tuyên truyền bằng loa đài về Luật bầu cử, đăng tin hoạt động trên website,… nhằm góp phần vào việc tuyên truyền, giáo dục cho mọi người hiểu biết thêm về trách nhiệm, quyền lợi của người công dân trong việc bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

- Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam: Phối hợp với Câu lạc bộ Bảo tàng Quân đội khu vực Hà Nội tổ chức hoạt động tham quan, học tập và giao lưu văn hóa tại Bảo tàng Quân khu I và Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, ngày 17/5/2016. Đây là hoạt động nhằm nâng cao năng lực công tác, tinh thần trách nhiệm cho cán bộ, cũng như chất lượng hoạt động của các bảo tàng trong quân đội.

6. Tại Quảng Ninh:

Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh: Phối hợp với Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam tổ chức trưng bày chuyên đề “Văn hóa các nước ASEAN”.

7. Tại Hải Dương:

- Bảo tàng tỉnh Hải Dương: Khai mạc Trưng bày chuyên đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh với cuộc Tổng tuyển cử Quốc hội đầu tiên năm 1946 và các kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp tỉnh Hải Dương”, ngày 16/5/2016.

8. Tại Hà Giang:

- Bảo tàng Hà Giang: Tổ chức trưng bày ảnh với chủ đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh với các kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp”.

9. Tại Bắc Kạn:

- Bảo tàng Bắc Kạn: Phối hợp với Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Bạch Thông tổ chức Triển lãm giới thiệu các tài liệu, hiện vật tiêu biểu về di sản văn hóa, thành tựu chính trị, kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, các hoạt động đầu tư, phát triển của tỉnh Bắc Kạn từ năm 1997 đến nay, ngày 16/5/2016.

10. Tại Nghệ An:

- Bảo tàng Nghệ An và Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh: Phối hợp tổ chức trình diễn dân ca Ví, Giặm và biểu diễn nghệ thuật tại xã Kim Liên và Thành phố Vinh.

11. Tại Quảng Bình:

- Bảo tàng Quảng Bình: Khai mạc Triển lãm ảnh “Chủ tịch Hồ Chí Minh với công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp”, ngày 17/5/2016.

12. Tại Bình Định:

Bảo tàng Bình Định: Khai mạc Triển lãm chuyên đề “Di sản văn hóa các dân tộc trên địa bàn tỉnh Bình Định” với gần 200 bức ảnh, tài liệu hiện vật được trưng bày, ngày 18/5/2016.

13. Tại Đắk Nông:

- Bảo tàng Đắk Nông: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Nông tổ chức khai trương triển lãm sách, báo, hình ảnh về bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp qua các thời kỳ, ngày 16/5/2016.

14. Tại Cần Thơ:

- Bảo tàng Cần Thơ: Khai mạc Triển lãm ảnh “Chào mừng ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021” và Trưng bày chuyên đề “Chiến sĩ trên mặt trận văn hóa”,  ngày 26/4/2016.