Ngày Hội sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022

Chào mừng Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam, sáng ngày 15/4/2022, Thư viện Quốc gia tổ chức khai mạc chuỗi sự kiện về Ngày Hội Sách và Văn hoá đọc Việt Nam tại số 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Với chủ đề Chấn hưng văn hóa và phát triển Văn hóa đọc, Ngày Hội Sách và Văn hóa đọc năm 2022 được tổ chức nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng; nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người; xây dựng thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức và cộng đồng, đồng thời, phát hiện, tôn vinh các tổ chức, cá nhân có những đóng góp cho phát triển sách và văn hoá đọc; nâng cao trách nhiệm của các cấp, ngành, cơ quan chức năng và tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển Văn hóa đọc Việt Nam.

Theo đó, Chương trình ngày Hội sách gồm các hoạt động sau:

1. Triển lãm sách: Văn hóa đọc với cuộc sống

Trưng bày, giới thiệu 1.000 cuốn sách theo 4 nội dung: (1) Sách - Di sản của nhân loại (2) Đọc sách mở cửa tri thức (3) Đọc sách kiến tạo tương lai (4) Nghệ thuật đọc sách.

Tủ sách: Sách - Di sản của nhân loại. Ảnh Tuyết Chinh

2. Giao lưu tác giả, tác phẩm

Giới thiệu, tương tác, chia sẻ trực tiếp và thân tình với các diễn giả và tác giả các tác phẩm mới, tiêu biểu, có chiều sâu tư tưởng, kiến thức và mang đậm dấu ấn nghệ thuật, thẩm mỹ, được công chúng quan tâm của các Nhà xuất bản.

Diễn đàn tổ chức giao lưu tác giả, tác phẩm. Ảnh Tuyết Chinh

3. Thi vẽ tranh theo sách

Trưng bày các bài dự thi được lựa chọn trong hơn 10.000 bài và chấm điểm qua nhiều vòng: vòng Sơ loại được tổ chức theo hình thức từ xa tại các trường Tiểu học, Trung học cơ sở cho các em học sinh từ 06 đến 13 tuổi trên địa bàn thành phố Hà Nội, vòng Chung khảo tại Thư viện Quốc gia Việt Nam. Cơ cấu giải thưởng gồm 02 giải Đặc biệt, 04 giải Nhất, 06 giải Nhì, 06 giải Ba và 20 giải Triển vọng.

4. Thi viết cảm nhận một cuốn sách

Cuộc thi được phát động trong thanh niên, tổ chức theo hình thức từ xa, sẽ giúp nâng cao nhận thức về vai trò của việc đọc, của các phương pháp đọc sách khoa học, hiệu qu. Cơ cấu giải thưởng gồm 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 02 giải Ba và 35 giải Khuyến Khích.

5. Trải nghiệm kỹ năng đọc sách

Là hoạt động bổ ích dành cho các bạn học sinh và sinh viên được Thư viện Quốc gia Việt Nam và Nhà xuất bản Thể Thao và Du lịch phối hợp thực hiện, hướng dẫn và trải nghiệm cùng thực tế với người học rèn luyện cùng giáo trình “Trí tuệ siêu đọc sách 3.000 từ/phút”.

6. Trưng bày ảnh tư liệu: Thư viện thích ứng an toàn, linh hoạt trong đại dịch

Trưng bày những hình ảnh về các hoạt động thông tin, tuyên truyền, phổ biến các tài liệu về phòng, chống dịch Covid 19 và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới cho các đối tượng người đọc trong và ngoài thư viện.

7. Không gian giới thiệu sách đạt Giải thưởng Sách quốc gia

Tại đây, trưng bày 24 cuốn sách và bộ sách đạt giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 4, trong đó có 2 giải A, 9 giải B và 13 giải C.

8. Trưng bày tranh đạt giải cuộc thi Vẽ tranh theo sách

Trưng bày các bức tranh đạt giải của các em học sinh trong cuộc Thi vẽ tranh theo sách tại Thư viện Quốc gia Việt Nam 05 năm gần đây từ 2017 - 2021.

9. Tặng sách chào mừng Ngày sách và Văn hóa đọc

Đây là chương trình tặng sách của Đại sứ quán 10 nước nói tiếng Tây Ban Nha giúp bạn đọc có thể tiếp cận với một trong những ngôn ngữ được nhiều quốc gia sử dụng, đồng thời, khám phá các nét đặc trưng về văn hoá, xã hội của cộng đồng các nước nói tiếng Tây Ban Nha.

10. Tiếp nhận tài trợ từ các cơ quan, tổ chức, cá nhân

Quyên góp, tiếp nhận sách tài trợ của các nhà xuất bản, nhà sách, các tổ chức và cá nhân trên địa bàn Hà Nội. Số sách này sẽ được phục vụ tại Thư viện quốc gia và trao tặng tới các thư viện vùng sâu, vùng xa trong cả nước.

Ngày Hội Sách và Văn hóa đọc tại Thư viện quốc gia Việt Nam mở cửa miễn phí từ ngày 15/4 đến ngày 05/5/2022./.