Tập huấn nâng cao năng lực kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể dựa vào cộng đồng của UNESCO

Từ ngày 22/11 - 26/11/2021, theo Thỏa thuận hợp tác đã ký kết, Cục Di sản văn hóa phối hợp với Trung tâm Đào tạo quốc tế về di sản văn hóa phi vật thể khu vực châu Á - Thái Bình Dương dưới sự bảo trợ của UNESCO (CRIHAP - Trung Quốc) tổ chức Tập huấn nâng cao năng lực về kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể dựa vào cộng đồng cho các cán bộ ngành di sản văn hóa, nghệ nhân của các tỉnh/thành phố khu vực miền Trung theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Tham dự khai mạc, có ông Liang Bin - Tổng Giám đốc Trung tâm CRIHAP, ông Nông Quốc Thành - Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hoá, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, bà Nguyễn Thị Bích Thủy - Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao tỉnh Quảng Bình, đại diện Vụ Kế hoạch - Tài chính, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, đại diện Văn phòng đại diện UNESCO Việt Nam tại Hà Nội, các giảng viên, kỹ thuật viên, phiên dịch viên tại các điểm cầu trực tuyến của Trung Quốc, Thái Lan và Singapore, cùng các nghệ nhân, các đại biểu đến từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch/Sở Văn hóa và Thể thao các tỉnh/thành phố khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Tập huấn được tổ chức trên nền tảng họp trực tuyến do Trung tâm CRIHAP cung cấp và xử lý các vấn đề kỹ thuật, Cục Di sản văn hóa chịu trách nhiệm kết nối, truyền tải hình ảnh, âm thanh trực tiếp tại Hội trường. Tại Tập huấn, có hơn 20 học viên - là cán bộ trực tiếp làm công tác bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch/Sở Văn hoá và Thể thao các tỉnh/thành phố khu vực miền Trung và Tây Nguyên với sự hỗ trợ chuyên môn đến từ các chuyên gia trong lĩnh vực di sản văn hoá phi vật thể của UNESCO như Tiến sĩ Paritta Chalermpow Koanantakool, bà Suzanne Ogge và Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Trang - Trưởng phòng Quản lý di sản văn hoá phi vật thể, Cục Di sản văn hoá.

TS. Nguyễn Thị Thu Trang hỗ trợ về chuyên môn và chia sẻ kinh nghiệm tại Lớp tập huấn - Ảnh: Hoàng Thế Phúc

Trong 4 ngày làm việc tại Hội trường, các giảng viên đã truyền tải đến học viên kiến thức, kinh nghiệm và nêu các trường hợp điển hình trong công tác kiểm kê, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể. Học viên vừa tiếp thu kiến thức, vừa trao đổi, thảo luận và thực hành làm việc theo nhóm, thuyết trình kết quả và có phần trình diễn minh họa của Nghệ nhân nhân dân Phạm Thị Niếu, Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Thị Lý. Với 1 ngày điền dã tại huyện Lệ Thủy, các học viên đã được tiếp cận các di sản văn hóa phi vật thể Hò khoan Lệ Thuỷ và Nghề dệt chiếu cói An Xá như những trường hợp điển hình để thực hành khảo sát, kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể dựa vào cộng đồng và xây dựng Báo cáo khảo sát tổng kết. Trên cơ sở đánh giá chất lượng của Báo cáo, các học viên được Cục Di sản văn hóa và Văn phòng đại diện UNESCO Việt Nam tại Hà Nội cấp Chứng nhận hoàn thành khóa Tập huấn.

Các học viên trong chuyến điền dã, khảo sát Hò khoan Lệ Thủy - Ảnh: Hoàng Thế Phúc

Những kiến thức, kinh nghiệm được truyền tải, trao đổi tại Tập huấn sẽ góp phần nâng cao năng lực kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể dựa vào cộng đồng theo đúng tinh thần Luật Di sản văn hóa và Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể. Vượt qua những khó khăn do đại dịch COVID 19, thành công của Tập huấn lần này cũng là tiền đề cho các hợp tác đào tạo nâng cao năng lực cán bộ ngành Di sản văn hóa trong tương lai./.

Hoàng Thế Phúc