Liên kết website

Tập huấn ngành Di sản văn hóa năm 2020 và Hội thảo khoa học “Những vấn đề đặt ra trong hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa”

Từ ngày 12/11 đến ngày 14/11/2020, tại thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, Cục Di sản văn hoá tổ chức Tập huấn ngành Di sản văn hóa năm 2020 và Hội thảo khoa học “Những vấn đề đặt ra trong hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa”.

Tới dự khai mạc Tập huấn và Hội thảo khoa học, có TS. Hoàng Đạo Cương - Ủy viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; TS. Phạm Văn Thủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La; cùng hơn 350 đại biểu đến từ các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch/Sở Văn hóa và Thể thao/Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch, các bảo tàng, ban quản lý di tích trên toàn quốc...

TS. Hoàng Đạo Cương - Ủy viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch phát biểu khai mạc và chỉ đạo tại Tập huấn và Hội thảo khoa học. Ảnh: Khánh Trang

Phát biểu khai mạc và chỉ đạo Tập huấn, đồng chí Hoàng Đạo Cương ghi nhận những thành tích mà toàn ngành đã đạt được, đồng thời lưu ý những tồn tại, bất cập cần sớm khắc phục để tăng cường hiệu lực công tác quản lý nhà nước, bảo vệ và phát huy có hiệu quả kho tàng di sản văn hóa của dân tộc. Phát biểu chào mừng Tập huấn và Hội thảo khoa học, đồng chí Phạm Văn Thủy khẳng định đây là dịp để các Sở, các bảo tàng, ban quản lý di tích trên toàn quốc được gặp gỡ, trao đổi và chia sẻ những kinh nghiệm quý báu về bảo tồn di sản văn hóa, đồng thời cũng là dịp để Sơn La được quảng bá về bản sắc văn hoá truyền thống của cộng đồng các dân tộc và thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trong những năm gần đây.

TS. Phạm Văn Thủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La phát biểu chào mừng tại Tập huấn và Hội thảo khoa học. Ảnh: Quốc  Vụ

Toàn cảnh Tập huấn ngành Di sản văn hóa năm 2020. Ảnh: Quốc Vụ

Toàn cảnh Tập huấn ngành Di sản văn hóa năm 2020. Ảnh: Khánh Trang

Trong Chương trình, phần Tập huấn có 03 chuyên đề do các chuyên gia trình bày gồm: “Bảo tàng sinh thái - Dạng thức mới trong bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể” (PGS. TS. Đặng Văn Bài, Phó Chủ tịch Hội đồng Di sản văn hoá quốc gia); “Tái hiện lịch sử trong bảo tàng Việt Nam” (TS. Lê Thị Minh Lý, Phó Chủ tịch Hội Di sản văn hoá Việt Nam, Ủy viên Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia); “Giới thiệu chương trình Ký ức thế giới MOW VÀ MOWCAP” (ThS. Cung Đức Hân, Phó Vụ trưởng Vụ Ngoại giao Văn hóa - Bộ Ngoại giao, Phó Chủ tịch Ủy ban quốc gia về Chương trình Ký ức Việt Nam).

Phần Hội thảo có trên 20 tham luận của các nhà quản lý, đơn vị sự nghiệp được trình bày tại 03 tiểu ban theo 03 lĩnh vực: Bảo tàng, Di tích và Di sản văn hóa phi vật thể.

Khảo sát thực tế tại di tích Địa điểm lưu niệm Trung đoàn 52 Tây Tiến. Ảnh: Đức Dũng

Xem trình diễn, giới thiệu di sản văn hóa phi vật thể. Ảnh: Đ.P

Cũng trong khuôn khổ Chương trình Tập huấn và Hội thảo khoa học, các đại biểu được đi khảo sát thực tế hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa tại một số di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn huyện Mộc Châu và xem trình diễn, giới thiệu di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia./.

Khánh Trang