Ngày 27 tháng 02 năm 2020, tại Trụ sở Ban thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở thủ đô Jakarta, Indonesia, Ban Thư ký ASEAN đã tổ chức Hội nghị Tổng kết Giai đoạn I Dự án Lưu trữ kỹ thuật số các di sản văn hóa ASEAN và ra mắt kho lưu trữ kỹ thuật số di sản văn hóa ASEAN tại địa chỉ: https://heritage.asean.org.

Tham dự Hội nghị, có ông Kung Phoak - Phó Tổng Thư ký Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN, ông Akira Chiba - Đại sứ Nhật Bản tại ASEAN, đại diện các nhà quản lý văn hóa đến từ các quốc gia trong khu vực.

Dự án Lưu trữ kỹ thuật số các Di sản văn hóa ASEAN được tài trợ bởi Chính phủ Nhật Bản thông qua Quỹ Hội nhập Nhật Bản - ASEAN (JAIF). Giai đoạn I của dự án với sự tham gia của Indonesia, Malaysia, Thái Lan đã được khởi động vào năm 2018. Kết quả Giai đoạn I của Dự án được giới thiệu trên website với hơn 160 di sản văn hóa được số hóa gồm nhiều bộ sưu tập của các bảo tàng, thư viện, phòng trưng bày thông qua mô hình 3D, hình ảnh, bản ghi âm, video có giá trị về di sản văn hóa của 3 quốc gia nói trên, như: di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức thế giới bản chép tay Trường ca La Galigo của Indonesia, bộ sưu tập các tủ mạ vàng của Thái Lan, bản khắc trên đá, lá cọ,….

Đại biểu tham dự Hội nghị. Ảnh: Ban Thư ký ASEAN

Website giới thiệu Dự án. Ảnh: Khánh Trang

Phát biểu tại Hội nghị, ông Kung Phoak nhấn mạnh: Dự án là một bước tiến quan trọng của ASEAN nhằm nâng cao sự hiểu biết và đánh giá của cộng đồng về sự phong phú và đa dạng của di sản văn hóa khu vực. Công dân cộng đồng ASEAN sử dụng Website sẽ đánh giá cao những di sản văn hóa được chia sẻ tại đây và thấm nhuần sâu sắc ý thức về một khu vực chung và cùng thúc đẩy mạnh mẽ bản sắc ASEAN.

Cũng tại diễn đàn này, Ban Thư ký ASEAN và đại diện các quốc gia thành viên cũng đã thảo luận để đưa ra phương hướng triển khai cùng những đề xuất, kiến nghị cho Giai đoạn II của Dự án với sự tham gia của Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam, dự kiến sẽ bắt đầu trong năm 2020./.

Khánh Trang