Triển lãm “Làng nghề, phố nghề Thăng Long - Hà Nội”

Nhân kỷ niệm 1010 năm Thăng long - Hà Nội, sáng ngày 09/10/2020, Trung tâm Lưu trữ quốc gia I thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước - Bộ Nội vụ tổ chức Triển lãm “ Làng nghề, phố nghề Thăng Long - Hà Nội”.

Tham dự khai mạc triển lãm có đồng chí Nguyễn Duy Thăng - Thứ trưởng Bộ Nội vụ, đồng chí Trịnh Thị Thủy - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đại diện các ban ngành, đơn vị thuộc Bộ Ngoại giao, Cục Di sản văn hóa, Cục Văn thư Lưu trữ nhà nước, các Trung tâm lưu trữ, các nhà khoa học cùng các cơ quan thông tấn, báo chí…

Triển lãm nhằm mang lại cho công chúng một câu chuyện đầy thăng trầm của làng nghề thủ công của đất Thăng Long cuối thế kỷ XIX - đầu thế kỷ XX, về hành trình từ làng nghề ra phố nghề và trở lại cội nguồn của thợ thủ công. Triển lãm trưng bày theo 2 chủ đề chính:

- Phần 1: Từ làng nghề ra phố nghề: phản ánh việc làm ăn buôn bán của thợ thủ công ở nhiều làng nghề thuộc các tỉnh xung quanh Hà Nội hội tụ thành các phố chuyên nghề, phường nghề và lập đền thờ tổ nghề như ở quê gốc, tạo nên một tầng lớp thị dân với những nhu cầu mới, có tác động sâu sắc đến văn hóa đất Thăng Long.

- Phần 2: Đấu xảo - Tinh hoa làng nghề: hành trình các làng nghề thủ công Việt Nam tham gia chợ đấu xảo trong nước cũng như quốc tế, những bước tiến lớn của người thợ thủ công trên con đường chinh phục và chủ động tìm kiếm thị trường, trong nước và quốc tế.

Các đại biểu tham quan triển lãm. Ảnh: Khánh Ngân

Triển lãm diễn ra từ ngày 09 tháng 10 năm 2020 tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, số 05 Vũ Phạm Hàm, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội./.