Triển lãm "Phụ nữ Xô viết: Người công dân, Người lao động, Người mẹ”

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga (30/01/1950 - 30/01/2020); hưởng ứng kỷ niệm Năm Chéo Việt - Nga (2019 - 2020), chiều ngày 17/01/2020, tại trụ sở số 19 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội, Bảo tàng Hồ Chí Minh và Bảo tàng Lịch sử Chính trị quốc gia Nga (thành phố Saint - Petersburg) phối hợp tổ chức khai mạc Triển lãm "Phụ nữ Xô viết: Người công dân, Người lao động, Người mẹ”.

Tham dự khai mạc, có bà Natalia Valerevna Shafinskaia - Bí thư Thứ nhất Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam; bà Elena Anatolevna Lưsenko - Phó Tổng Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Chính trị quốc gia Nga (thành phố Saint - Petersburg); ông Phạm Định Phong, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa; ông Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh, cùng đại diện lãnh đạo các bảo tàng và di tích tại Hà Nội…

Với 109 bức ảnh, 45 tranh cổ động, được lựa chọn từ kho cơ sở của Bảo tàng Lịch sử Chính trị quốc gia Nga, được trưng bày theo 3 chủ đề:

- Cuộc đấu tranh vì quyền bình đẳng trong xã hội của phụ nữ Nga (trước Cách mạng Tháng Mười năm 1917).

- Các chính sách của nhà nước đối với "vấn đề phụ nữ" và vai trò, vị trí của phụ nữ trong xã hội (từ sau Cách mạng Tháng Mười đến năm 1991).

- "Vấn đề phụ nữ" ở nước Nga hiện đại.

Các đại biểu tham quan Triển lãm - Ảnh: Khắc Đoài

Các tác phẩm được trưng bày theo cụm vấn đề - biên niên, trong đó, có nhiều tranh của các họa sĩ nổi tiếng lần đầu tiên được trưng bày ở nước ngoài. Triển lãm giới thiệu tới công chúng những hình ảnh sống động, chân thực về cuộc đấu tranh vì bình đẳng giới và các quyền của phụ nữ, vai trò, vị trí, cuộc sống đời thường của phụ nữ Xô Viết trong xã hội và những đóng góp quan trọng của họ đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước; những chính sách của nhà nước Xô Viết qua các giai đoạn lịch sử khác nhau về “vấn đề phụ nữ”...

Triển lãm mở cửa phục vụ công chúng đến ngày 25/02/2020./.

Khắc Đoài