Triển lãm quốc tế Văn hóa Óc Eo, Việt Nam tại Hàn Quốc

Từ ngày 21/4 đến ngày 28/6/2020, Ban Quản lý Di tích Văn hóa Óc Eo tỉnh An Giang (Việt Nam), Bảo tàng Seoul Baekje (Hàn Quốc) và Viện Nghiên cứu di sản văn hóa biển quốc gia (Hàn Quốc) đồng tổ chức Triển lãm Văn hóa Óc Eo, Việt Nam tại Hàn Quốc.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19, nên công chúng có thể tham quan trực tuyến Triển lãm thông qua các trang mạng xã hội, như: Facebook, Instagram, Youtube… Triển lãm gồm 3 phần:

Phần 1: Văn hóa Óc Eo tại miền Nam, Việt Nam: giới thiệu lịch sử khai quật, những đặc điểm văn hóa của Óc Eo, một trung tâm thương mại lớn đóng vai trò kết nối với các cảng, thủ đô và các kênh đào trên thế giới.

Phần 2: Óc Eo, trung tâm của hoạt động giao thương đường biển, là giao điểm của con đường tơ lụa trên biển, nơi hội ngộ giao lưu của văn hóa Đông Tây và là  thương cảng quốc tế hội tụ các sản phẩm từ các nền văn minh khác nhau, như: Trung Quốc, Ba Tư, Ấn Độ, Rome.

Phần 3: Cuộc sống của người dân Óc Eo: những đồ vật gắn với sinh hoạt thường nhật, như: từ lò than, bình, nồi than, các công cụ để làm đồ đất nung, chuỗi hạt, tượng thần và các đồ tạo tác khác; đến một hình ảnh đa dạng về xã hội, kỹ năng sản xuất, tôn giáo, tín ngưỡng, nghi lễ ma chay của người dân Óc Eo.

Triển lãm giới thiệu đến công chúng về cuộc sống của người dân sống ở trung tâm thương mại quốc tế quan trọng, làm sáng tỏ mối quan hệ giữa Vương quốc Phù Nam trong khu vực Đông Nam Á và bán đảo Triều Tiên từ thế kỷ I - VII, cũng như về lịch sử giao thương đường biển mạnh mẽ ở khu vực đồng bằng sông Mê Kông. Ban Tổ chức hy vọng rằng, Triển lãm sẽ là cơ hội để thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Hàn Quốc, cũng như tăng cường hoạt động trao đổi văn hóa và nghiên cứu về di sản văn hóa biển giữa 2 quốc gia.

Viện Nghiên cứu di sản văn hóa biển quốc gia (Hàn Quốc) cũng thông báo rằng, công chúng có thể trực tiếp tham quan triển lãm tại Bảo tàng Seoul Baekje ngay sau khi dịch bệnh Covid -19 được kiểm soát. Dù vậy, Bảo tàng vẫn sẽ thực hiện các biện pháp an toàn để phòng chống sự lây lan của Covid 19, như yêu cầu khách tham quan triển lãm đeo khẩu trang, duy trì khoảng cách an toàn (2m) và thực hiện việc đo thân nhiệt./.

Khánh Trang