Triển lãm Thư pháp của các Hoàng đế nhà Nguyễn

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm chấm dứt khoa cử Nho học tại Việt Nam và chào mừng Ngày Lưu trữ Việt Nam 3/1, sáng ngày 03/01/2020, Trung tâm Lưu trữ quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước tổ chức Triển lãm “Thư pháp của các Hoàng đế nhà Nguyễn” trên châu bản triều Nguyễn.

Châu bản triều Nguyễn không chỉ là một loại hình văn bản hành chính thông thường mà còn là nguồn tư liệu để nghiên cứu lịch sử. Đặc biệt, trên châu bản còn lưu bút tích của 10 vị hoàng đế nhà Nguyễn. Đây là các tài liệu độc bản, lưu giữ bút tích của các vị vua về mọi vấn đề của đất nước trên văn bản. Mặc dù khi phê duyệt, các hoàng đế nhà Nguyễn không chủ tâm tạo nên các bức thư pháp, nhưng việc được tôi luyện, tu dưỡng từ thuở nhỏ, đã biến một số vị trở thành thư pháp gia thực thụ, chữ đã đạt đến cái thần của thư họa.

Với trên 100 phiên bản châu phê, Triển lãm giới thiệu đến công chúng những nét độc đáo, tinh hoa nhất qua bút tích của các hoàng đế nhà Nguyễn, đem đến những góc nhìn mới về châu bản - không đơn thuần chỉ là văn bản hành chính mà còn là tác phẩm nghệ thuật thư pháp.

Triển lãm cũng thể hiện sự nỗ lực không ngừng, luôn đổi mới, sáng tạo để tuyên truyền, giới thiệu về tài liệu lưu trữ của Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, biến những tài liệu lưu trữ khô cứng ngày càng trở nên sinh động, hấp dẫn, gần gũi hơn với công chúng.

Triển lãm mở cửa đến hết tháng 01 năm 2020./.

Khánh Ngân – Hoài Thu