Trụ sở Tòa án nhân dân tối cao được xếp hạng di tích quốc gia

Ngày 13/12/2019, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 4441/QĐ-BVHTTDL xếp hạng Trụ sở Tòa án nhân dân tối cao là di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia.

Trụ sở Tòa án nhân dân tối cao tọa lạc tại số 48 đường Lý Thường Kiệt, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, là một trong những công trình kiến trúc công cộng theo phong cách tân cổ điển đầu tiên ở Hà Nội.

Kiến trúc này, được thiết kế sơ bộ từ năm 1900, đến năm 1905 được duyệt kinh phí và có thiết kế cụ thể, năm 1906 bắt đầu khởi công, hoàn thành, đưa vào sử dựng năm 1911. Kiến trúc tổng thể, gồm cổng, sân, đường đi, tòa kiến trúc chính và các công trình phụ trợ.

Công trình chính được thiết kế đối xứng qua trục trung tâm, gồm 5 tầng: tầng hầm làm cách nhiệt và chống ẩm; tầng 1 bố trí sảnh lớn, các phòng làm việc và một phòng xử án nhỏ; tầng 2 gồm sảnh trung tâm, hai phòng xử án lớn, các phòng nghị án và làm việc; tầng 3 bố trí một số kho nhỏ; tầng áp mái bố trí các kho lưu trữ tài liệu. Liên thông các tầng là hệ thống cầu thang, gồm: 2 thang chính dẫn từ sân trước lên sảnh tầng 2, cầu thang nối sảnh tầng 1 với sảnh tầng 2, đầu hồi tòa nhà là các thang nối từ tầng 1 lên tầng áp mái.

Từ khi được xây dựng và đưa vào sử dụng đến nay, công trình đã trải qua thời gian và những thăng trầm của lịch sử nhưng luôn được ghi nhận là một kiến trúc hài hòa với tổng thể kiến trúc đô thị và địa điểm cư trú, mang giá trị tiêu biểu gắn với các giai đoạn phát triển của nền kiến trúc, nghệ thuật Việt Nam, góp phần tạo nên vẻ đẹp kiến trúc đô thị Hà Nội. Ngoài giá trị về kiến trúc, Trụ sở Tòa án nhân dân tối cao còn mang dấu ấn và ý nghĩa về lịch sử, là nơi đón tiếp các đồng chí lãnh đạo của Đảng, Nhà nước đến thăm và chỉ đạo công tác ngành Tòa án./.

Đức Dũng