Trưng bày chuyên đề “Chắp cánh ước mơ”

Nhân kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (1945 - 2020), sáng ngày 28/8/2020, tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò diễn ra Lễ khai mạc trưng bày chuyên đề “Chắp cánh ước mơ”.

Bằng các tư liệu, hình ảnh, trưng bày giới thiệu đến công chúng những câu chuyện đặc biệt về ý chí khát khao học tập của các chiến sĩ tù cách mạng trong quá trình đấu tranh cách mạng trước và sau khi được trả tự do.

Trưng bày gồm 3 phần: Ký ức mùa khai trường; Biến nhà tù thành trường học Cách mạng; Xây đắp những ước mơ. Trong đó, có sách được đồng chí Trần Hữu Thỏa (Nguyễn Tiến Hà) sử dụng để dạy học trong thời gian bị giam tại Nhà tù Hỏa Lò, năm 1951 – 1952; Bi đông của đồng chí Nguyễn Văn Chiển, thầy giáo lớp học trên cát tại Trại giam Phú Quốc, được cấp sau khi trao trả ở bãi Nhan Biều bên bờ sông Thạch Hãn, tỉnh Quảng Trị, ngày 26/3/1973; Thẻ số tù của đồng chí Dương Tự Minh, học sinh kháng chiến bị thực dân Pháp bắt, giam trong Nhà tù Hỏa Lò, năm 1952 - 1953…

Một góc trưng bày tại triển lãm. Ảnh: Đỗ Hằng

Trưng bày “Chắp cánh ước mơ” mang đến sự bất ngờ bằng hình ảnh của các lớp học đặc biệt với tường cao, song sắt lạnh lẽo; những lớp học với nhà tranh, mái lá đơn sơ hay những lớp học trong không gian bệnh viện. Đặc biệt, từ những bức tranh của các bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương, tổ hợp thiết kế tạo hình những chiếc đèn lồng nhiều màu sắc, mang ý nghĩa thắp lên niềm hy vọng vào tương lai tươi sáng, thể hiện tinh thần lạc quan, ước muốn chiến thắng bệnh tật hiểm nghèo.

Trưng bày “Chắp cánh ước mơ” giúp cho khách tham quan cảm nhận ý nghĩa của những lớp học đặc biệt, để trân trọng hơn những cơ hội được học tập, cống hiến và không ngừng noi theo tấm gương tự học và học tập suốt đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Học không biết chán, học không bao giờ ngừng.

Trưng bày mở cửa đón khách tham quan từ ngày 28/8/2020 tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò, số 1 Hỏa Lò, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội./.

Thanh Hằng