Ấn “Lương Tài Hầu chi ấn”

Ấn “Lương Tài Hầu chi ấn” (Số đăng ký: BTTPHCM 10974), hiện lưu giữ tại Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh, được công nhận là Bảo vật quốc gia tại Quyết định số 88/QĐ-TTg ngày 15/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

- Chất liệu: Kim loại đồng

- Niên đại: Thế kỷ XIX

Ấn có trọng lượng 595 gram, cao 7,35cm, mặt ấn 7cm x 7cm hình vuông. Ấn gồm 2 phần: núm ấn có dạng chuôi vồ, tiết diện bầu dục thuôn dần từ trên xuống dưới.

Thân ấn hình vuông, gồm có 2 mặt: lưng ấn tiếp giáp với núm ấn. Cạnh phải và cạnh trái của lưng ấn mỗi bên khắc chìm một dòng chữ Hán theo thể chữ chân phương, nét chữ rõ, đều theo hàng dọc, đọc từ trên xuống. Cạnh phải khắc 9 chữ Hán: “明命拾肆年吉月日造(Phiên âm: Minh Mệnh thập tứ niên cát nguyệt nhật tạo; Dịch nghĩa: Đúc vào ngày lành tháng tốt năm Minh Mệnh thứ 14). Cạnh trái khắc 8 chữ Hán: “重拾五両五錢柒分(Phiên âm: Trọng thập ngũ lạng ngũ tiền thất phân; Dịch nghĩa: Trọng lượng 15 lạng, 5 tiền, 7 phân). Mặt ấn đúc ngược 5 chữ Hán theo thể chữ triện, xếp theo 3 hàng dọc (hàng giữa 1 chữ, 2 hàng bên 2 chữ) khi in ra đọc được là “良才侯之印” (Phiên âm: Lương Tài Hầu chi ấn; Dịch nghĩa: Ấn của Hầu tước Lương Tài).

Lương Tài Hầu chi ấn là hiện vật gốc độc bản, được đúc vào năm Minh Mệnh thứ 14 (1833). Đối chiếu thực tế hiện vật và cứ liệu lịch sử, sách Đại Nam thực lục cho biết, Lương Tài Hầu chi ấn là ấn của một trong ba vị công thần - võ tướng đứng đầu ba đạo quân lớn lúc đó là Tiền quân, Trung quân và Hậu quân được tấn phong Hầu tước, trong đó Trần Văn Năng được phong Lương Tài Hầu. Điều đặc biệt, Trần Văn Năng được phong tặng Hầu tước là công thần, tướng lĩnh cao cấp đầu tiên không thuộc dòng dõi hoàng tộc; được xem như là ấn mẫu để chế tác ấn cấp cho các công thần được phong tước, gắn liền với nhân vật lịch sử Trần Văn Năng từng giữ chức Phó Tổng trấn thành Gia Định. Ông có công trong việc mộ dân và đôn đốc việc đào kênh Vĩnh Tế trong vùng biên giới tỉnh An Giang; đồng thời cũng là vị tướng tài với 2 lần chỉ huy đánh đuổi quân Xiêm xâm nhập nước ta, trong đó có trận thủy chiến ở Vòm Nao, sông Tiền năm 1834 để lại dấu ấn trong lịch sử đấu tranh bảo vệ lãnh thổ của đất nước. Năm 2004, Bộ Văn hóa Thông tin cấp Bằng công nhận đền thờ Thượng tướng Quận công Trần Văn Năng ở rạch Dốc Vàng, tỉnh Đồng Tháp là Di tích quốc gia./.

Theo hồ sơ tư liệu Cục Di sản văn hóa