Liên kết website

Địa điểm thành lập và đóng quân của Trường Chính trị Trung cấp Quân đội Nhân dân Việt Nam (1951 - 1953), tỉnh Thái Nguyên

Tháng 7/1951, tại xóm Nà Lang, xã Phượng Tiến, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, Tổng Quân ủy - Bộ Tổng Tư lệnh quyết định thành lập Trường Chính trị Trung cấp Quân đội Nhân dân Việt Nam do đồng chí Nguyễn Chí Thanh - Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị làm Giám đốc; đồng chí Võ Hồng Cương - Cục trưởng Cục Tuyên huấn làm Phó Giám đốc, Bí thư Đảng ủy và trực tiếp phụ trách. Bên cạnh bộ máy lãnh đạo, bộ máy nhân sự của Nhà trường được tổ chức thành 2 ban và 01 bộ phận: Ban Giáo dục do đồng chí Lữ Giang làm Trưởng ban; Ban Tổ chức do đồng chí Ngô Tấn Văn làm Trưởng ban.

Trường Chính trị Trung cấp có nhiệm vụ: “…bồi dưỡng những chủ trương lớn của Đảng, làm cho thấu triệt lập trường kiên quyết đứng trong hàng ngũ của mặt trận dân chủ chống Đế quốc chủ nghĩa, quan điểm trường kỳ, quan điểm tự lực cánh sinh, sa chữa những sai lầm đã nêu ra, đề cao tinh thần chấp hành mệnh lệnh và tinh thần trách nhiệm, đề cao sự tin tưởng và tinh thần dũng cảm chiến đấu của chiến sĩ và cán bộ; giáo dục cho cán bộ trung cấp quân đội thấu suốt đường lối, nhiệm vụ cách mạng, bản chất và nhiệm vụ quân đội; trên cơ sở đó phân biệt rõ bạn, thù, nâng cao ý thức giác ngộ giai cấp, dân tộc cách mạng.

Để đảm bảo an toàn, bí mật, Ban Giám hiệu Nhà trường đã lãnh đạo thực hiện tốt việc di chuyển địa điểm đến bản Lời (xã Phượng Tiến) đến cuối năm 1952, Nhà trường trở về địa điểm cũ ở bản Nà Lang. Trong thời gian gần 03 năm (1951 - 1953), Trường Chính trị Trung cấp Quân đội Nhân dân Việt Nam đặt tại địa bàn xã Phượng Tiến đã tổ chức và hoàn thành 06 khóa học (Khóa học đầu tiên của Trường khai giảng ngày 28/8/1951, tiếp đó là các Khóa II, Khóa III, Khóa IV, Khóa V, Khóa VI) cho khoảng 2.000 cán bộ trung, cao cấp chính trị của quân đội. Kết quả đào tạo đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần tăng cường sức chiến đấu của quân đội trong những năm cuối của cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp. Trong gần 03 năm (1951 - 1953), đã 03 lần được Bác Hồ đến thăm, huấn thị các đồng chí lãnh đạo của đảng, Nhà nước, Quân đội động viên.

Trường ra đời đã đáp ứng yêu cầu của cuộc kháng chiến trong thời kỳ đầu. Nhà trường luôn chủ động, sáng tạo hoàn thành tốt nhiệm vụ bồi dưỡng cán bộ theo phương thức luân huấn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của cuộc kháng chiến. Học viên sau khi tốt nghiệp đã góp phần tăng cường sức mạnh chiến đấu của quân đội trong những năm cuối của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Trường (nay là Học Viện Chính trị), trong quá trình xây dựng và phát triển, luôn thể hiện được bản sắc riêng của một trung tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ chính trị của quân đội và quốc gia. Công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học của Học viện không chỉ trang bị kiến thức, kỹ năng bồi dưỡng tư tưởng, tình cảm, niềm tin, bản lĩnh chính trị và ý chí quyết tâm cho người học, mà còn đóng góp tích cực vào việc nghiên cứu, quán triệt chủ nghĩa Mác - Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, quan điểm, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, những vấn đề lý luận, thực tiễn về xây dựng quân đội vững mạnh về chính trị, chính quy, hiện đại, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Địa điểm thành lập và đóng quân của Trường giữ vai trò quan trọng trong việc giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, đặc biệt là đối với nhân dân xã Phượng Tiến, huyện Định Hóa và các thế hệ cán bộ, học viên Học viện Chính trị, Bộ Quốc phòng.

Với những giá trị nêu trên, Địa điểm thành lập và đóng quân của Trường Chính trị trung cấp quân đội nhân dân Việt Nam (1951 - 1953), tỉnh Thái Nguyên được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là Di tích lịch sử quốc gia tại Quyết định số 1899QĐ-BVHTTDL ngày 18/6/2021./.