Liên kết website

Khai mạc triển lãm “Quốc hiệu và Kinh đô nước Việt trong Mộc bản Triều Nguyễn – Di sản tư liệu thế giới”

Chiều ngày 25/02/2019, tại di tích quốc gia đặc biệtVăn Miếu - Quốc Tử Giám, Trung tâm hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám phối hợp với Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV tổ chức triển lãm “Quốc hiệu và Kinh đô nước Việt trong Mộc bản Triều Nguyễn - Di sản tư liệu thế giới”.

Tham dự buổi Lễ, có đại diện lãnh đạo cơ quan thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Nội vụ, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội, đông đảo du khách và phóng viên báo chí...

Với 32 hình ảnh, tài liệu và 20 phiên bản Mộc bản Triều Nguyễn, Triển lãm giới thiệu về nguồn gốc, ý nghĩa Quốc hiệu và Kinh đô của Việt Nam trải qua các thời kỳ lịch sử được khắc ghi trên Mộc bản, như: Đại Việt sử ký toàn thư, Ngự chế Việt sử tổng vịnh tập, Khâm Định Việt sử thông giám cương mục, Đại Nam thực lục gồm: Xích Quỷ thời Kinh Dương Vương, Văn Lang thời Hùng Vương, Âu Lạc thời An Dương Vương, Vạn Xuân thời Tiền Lý, Đại Cồ Việt thời Đinh - Tiền Lê, Đại Việt thời Lý - Trần – Lê, Đại Ngu thời nhà Hồ, Việt Nam thời Gia Long và Đại Nam thời Minh Mệnh.

Triển lãm góp phần giới thiệu về lịch sử thay đổi Quốc hiệu và Kinh đô nước Việt để thông qua đó tái hiện một phần bức tranh sinh động về lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt, thể hiện khát vọng của các vương triều và ý chí độc lập, tinh thần tự tôn, tự hào dân tộc./.

Triển lãm diễn ra từ ngày 25/02 đến ngày 25/3/2019./.